Tổng thống Barack Obama chia sẻ ông đã phải đối mặt với tình trạng phân biệt chủng tộc trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, theo một cuộc phỏng vấn với phóng viên Fareed Zakaria của hãng tin CNN được công bố hôm 7/11.

“Tôi nghĩ rằng có một lý do giải thích cho sự khác biệt lớn giữa thái độ của người da trắng ở các bang miền bắc và người da trắng ở các bang miền nam đối với nhiệm kỳ tổng thống của tôi”, ông Obama nói.

Ông cũng đặt ra những câu hỏi tu từ: “Có những người mà mối quan ngại chủ yếu về tôi là tôi cứ như người nước ngoài – ‘người khác’? Có những người đấu tranh ủng hộ phong trào birther (hoài nghi tư cách công dân Mỹ của ông Obama) đang nuôi dưỡng thái độ thiên vị?”.

Ông nói tiếp: “Chắc chắn là có.”

obama
(Ảnh: Nhà Trắng)

Ông David Axelrod, cố vấn cao cấp cho Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hiện đang điều hành Viện Chính trị Chicago cũng đồng tình.

Theo ông Axelrod, ít nhất một đảng viên Cộng hòa quyền lực đã bảy tỏ sự thiếu tôn trọng cá nhân đối với ông Obama.

“Anh ta nói với ông (Obama) rằng, ‘chúng tôi không thực sự nghĩ rằng ông nên có mặt ở đây nhưng người Mỹ lại nghĩ khác. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải làm việc với ông.'”, ông Axelrod nói.

obama
Gia đình Tổng thống Obama (Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông không ngại khi được mô tả là tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ.

Ông Obama từng được nuôi dưỡng bởi “ba người da trắng’, phóng viên Zakaria lưu ý: Mẹ ông, bà Ann Dunham, và ông bà ngoại, Stanley và Madelyn Dunham.

obama
Obama và ông bà ngoại Stanley và Madelyn Dunham.

“Và cả một người Indonesia nữa, anh có thể bổ sung vào đó’, ông Obama nói thêm, ông đề cập đến người cha dượng Lolo Soetoro.

obama
Cậu bé Barack Obama (phải) chụp ảnh cùng mẹ (giữa), em gái và cha dượng Lolo Soetoro người Indonesia (trái)

Tổng thống Obama nói: “Khái niệm về chủng tộc ở Mỹ không chỉ là di truyền, nếu không thì nguyên tắc ‘một giọt máu’ sẽ không có ý nghĩa.”

Ông Obama đề cập đến khái niệm ‘một giọt máu’ (one-drop rule), theo đó một người chỉ cần có một tổ tiên là người gốc Phi thì cũng được coi là người da đen.

Ông cho rằng khái niệm chủng tộc còn thuộc về nền văn hóa: “‘Đó là văn hóa. Đó là khái niệm về một nhóm người trông khác so biệt với những người thuộc dòng chính, họ bị áp bức khủng khiếp, nhưng bằng cách nào đó họ vẫn rút ra được một nền âm nhạc, một ngôn ngữ, một đức tin và một lòng yêu nước.”

Theo Huffington Post, chủng tộc là một chủ đề thường xuyên trong suốt hai nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên, từ chuyện ông phải xử lý vụ cảnh sát bắn chết các thanh niên da đen, đến việc phải chịu đựng những tuyên bố vô căn về quyền công dân của ông vì phong trào birther, một phong trào được khuấy động phần lớn bởi Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: