Theo Axios đưa tin hôm 27/1, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gia nhập Viện Hudson. Động thái này được trang Axios đánh giá có thể là bước đi dọn đường cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 và đảm bảo mối liên hệ với Đảng Cộng hòa.

Trang Axios nhận định việc cựu Ngoại trưởng Pompeo đầu quân cho một viện nghiên cứu tên tuổi như Viện Hudson là một động thái dọn đường. “Điều này sẽ cho phép ông Pompeo tham gia tích cực các cuộc thảo luận chính sách, thậm chí có thể là chuẩn bị cho việc tranh cử tổng thống năm 2024”.

“Tôi rất vui mừng khi gia nhập Viện Hudson và trông chờ được đóng góp sức mình vào sứ mệnh thúc đẩy sự lãnh đạo và can dự của Mỹ trên toàn cầu”, ông Pompeo nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Trước đó, hôm 21/1, một ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống, ông Pompeo đăng Twitter với nội dung đầy ẩn ý: “1.384 ngày”, bởi thời gian trùng khớp với bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024, nó cũng làm dấy lên nhiều đồn đoán của cư dân mạng.

Viện Hudson tự nhận là một diễn đàn nơi các thành viên lưỡng đảng có thể trao đổi quan điểm, dù vậy nó vẫn được cho là gắn kết với đảng Cộng hòa nhiều hơn.

Không chỉ cựu Ngoại trưởng Pompeo, Viện Hudson là “bãi đáp” của nhiều quan chức Đảng Cộng hòa đã từng phục vụ trong chính quyền ông Donald Trump. Theo giới quan sát, những khuyến nghị chính sách mà Viện Hudson đưa ra thường nhận được sự quan tâm và có ảnh hưởng nhất định đến các chính trị gia Cộng hòa. Đây cũng là nơi các quan chức Cộng hòa chọn làm địa điểm đưa ra các tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo là người có quan điểm cứng rắn trong chính sách đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hôm 20/1, Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 28 quan chức dưới thời chính quyền ông Donald Trump, trong đó có cả ông Pompeo.

Có thể bạn quan tâm: