Tại hai phiên họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới đây, khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường báo cáo công tác chính phủ, một lần nữa lại xuất hiện những nhận xét không nhất quán với Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Ngày 5/3, ông Lý Khắc Cường báo cáo công tác chính phủ tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ĐCSTQ. Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường đã được truyền hình trực tiếp trên kênh CCTV, kéo dài khoảng một giờ, theo Epoch Times.

Khi nói về các vấn đề xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn, ông Lý Khắc Cường nói, “thúc đẩy việc làm ổn định, tăng cường đào tạo kỹ năng cho các hộ nghèo, … phân tầng và phân loại để tăng cường bình thường hóa hỗ trợ cho các hộ dân nông thôn có thu nhập thấp, và ‘đảm bảo rằng không xảy ra hiện trạng của cái gọi là thoát nghèo có tính quy mô lớn’”.

Lời phát biểu “đảm bảo rằng không xảy ra hiện trạng của cái gọi là thoát nghèo có tính quy mô lớn” của ông Lý Khắc Cường vừa khéo lại ăn khớp với sự chỉ trích liên tục của ngoại giới đối với “thoát nghèo theo kiểu phong trào” của ông Tập Cận Bình.

Ngày 25/2/2021, tại “Hội nghị Tổng kết và Tuyên dương Xóa đói Giảm nghèo Toàn quốc” ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tuyên bố rằng ĐCSTQ đã đạt được thắng lợi toàn diện trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, và đã tạo nên cái gọi là “kỳ tích nơi thế gian con người”.

Ông Tập tuyên bố, bình quân mỗi năm cả nước có hơn 10 triệu người thoát nghèo, tương đương với số người thoát nghèo ở một quốc gia có thu nhập trung bình. Theo tiêu chuẩn hiện hành, tất cả 98,99 triệu người nghèo ở nông thôn đã thoát nghèo và tất cả 832 huyện nghèo trên khắp cả nước đã được xóa bỏ. Tình trạng đói nghèo mang tính khu vực đã được giải quyết, nhiệm vụ khó khăn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo đã được hoàn thành.

Lời tuyên bố này của ông Tập đã liên tục vấp phải những lời chỉ trích và châm biếm từ ngoại giới. Người ta thấy rằng cuộc sống của người dân tại những địa phương khó khăn không những không được cải thiện mà còn xấu đi. Người ta cũng phân tích rằng các tiêu chuẩn thoát nghèo của Trung Quốc do chính ĐCSTQ quy định, thua xa với tiêu chuẩn toàn cầu, cũng không có nghĩa sau khi chính phủ tuyên bố thoát nghèo thì người dân sẽ có được cuộc sống tốt hơn.

Ông Tạ Điền (Xie Tian), giáo sư tại Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, cho biết, “Trung Quốc nguyên có khoảng 600 triệu đến 890 triệu người vẫn đang phải vật lộn với ngưỡng nghèo. Bây giờ chỉ sau vài tháng trôi qua, chính phủ đột nhiên nói rằng tất cả những người này đều không nghèo nữa. Đây đúng thật là chuyện tức cười nhất thiên hạ, đây đúng thật là sự dối trá tày trời”.

Vào cuối tháng 5 năm ngoái, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường của đã tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc rằng Trung Quốc có 600 triệu người phải sống với mức thu nhập hàng tháng dưới 1.000 Nhân dân tệ (khoảng 3,2 triệu VNĐ). Ngoại giới cho rằng điều này đã đưa ra kết luận cho sự thất bại trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của ông Tập. Trước đó, kênh Caixin Media cũng nói rằng hơn 900 triệu người Trung Quốc có mức thu nhập hàng tháng dưới 2.000 Nhân dân tệ. Mặc dù vậy, ông Tập Cận Bình vẫn không ngừng nhấn mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo sắp được hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Các nhà quan sát cho rằng ĐCSTQ đã đặt ra các tiêu chuẩn xóa đói giảm nghèo như: các hộ nghèo “không phải lo cơm ăn áo mặc, được hưởng nền giáo dục phổ cập, chăm sóc y tế cơ bản và có được nhà ở”, lối nói này khá mơ hồ, chẳng qua chỉ là “thoát nghèo trên giấy”. Chính quyền địa phương khi tuyên bố thoát nghèo cũng không đưa ra dữ liệu cụ thể cho mọi người tham khảo.

Nhà bình luận thâm niên về các vấn đề thời sự Lưu Nhuệ Thiệu cũng nhìn nhận rằng ông Tập Cận Bình hư trương thanh thế và tô son trát phấn cho chính quyền của mình, mục đích là để tạo lập cơ sở cho việc tái đắc cử tại Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 năm 2022 sắp tới.

Có thể bạn quan tâm: