Ông Reynaldo Bignone, nhà lãnh đạo cuối cùng của cuộc chiến tranh quân sự “bẩn thỉu” năm 1976, đã chết tại một bệnh viện quân đội hôm thứ Tư (7/3), theo thông báo của hãng thông tấn Telam của Argentina.

Ông Bignone, 90 tuổi, đã bị kết án tù vì âm mưu bắt cóc và giết các đối thủ trong khoảng thời gian từ tháng 7/1982 đến tháng 12/1983.

Cái chết của ông đã khép lại một tội ác tàn bạo trong lịch sử Argentina. Tổ chức nhân quyền cho biết tình trạng thiết quân luật dưới thời ông Bignone chịu trách nhiệm về “sự biến mất” – một thuật ngữ tiếng lóng để nói về nạn bắt cóc và giết hại đối thủ – đối với khoảng 30.000 người.

Argentina bắt đầu chuyển đổi sang nền dân chủ vào năm 1983 với cuộc bầu cử vào tháng 10.

Ông là một trong 15 cựu quan chức quân đội bị tòa án Argentina kết tội vào năm 2016 vì âm mưu bắt cóc và ám sát các nhà bất đồng chính kiến cánh tả trong chương trình Operation Condor.

Reynaldo Bignone
Ông Reynaldo Bignone. (Ảnh: Diario Popular)

Các chế độ độc tài ở Argentina, Chile, Uruguay, Paraguay, Brazil và Bolivia đều đã phối hợp tìm kiếm và tiêu diệt các đối thủ lưu vong trong thập kỷ 70 và 80 của thế kỷ 20.

Nhà lãnh đạo quân sự đầu tiên của Argentina là Jorge Rafael Videla, người tiếp quản sau cuộc đảo chính năm 1976 và trị vì cho đến năm 1981, qua đời vào năm 2013. Các nhà lãnh đạo quân đội vào thời điểm đó cho biết cuộc đàn áp mà họ tiến hành là cần thiết đối với Argentina để đối đầu với các nhóm du kích cánh tả.

Sự tín nhiệm đối với chính phủ Argentina đã bị suy giảm. Tuy nhiên, trong cuộc chiến Falklands năm 1982 với Vương quốc Anh, hơn 600 lính Argentina đã thiệt mạng.

Vào tháng 12/1983, ông Bignone chuyển giao quyền lực cho ông Raul Alfonsin, vốn được bầu chọn một cách dân chủ.

Đặc biệt, kể từ đầu những năm 2000, Argentina đã tổ chức một loạt các vụ xét xử về lạm dụng nhân quyền liên quan đến chế độ độc tài. Năm ngoái, 29 người đã xử tù chung thân tại Trường Cơ học Hải quân ESMA, nơi mà trước đây đã từng là một nhà tù bí mật và phòng tra tấn.

Thanh Hiền