Ông Biden từng tuyên bố “không thể làm luật bằng các lệnh hành pháp” nhưng lại “lập kỷ lục” về việc ban hành một loạt lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên nhậm chức, theo OANN.

Ông Biden đã nói rõ mối quan ngại của mình về việc ban hành các lệnh hành pháp trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào tháng 10. Ông nói với người dẫn chương trình rằng, một số người bạn cả Cộng hòa và Dân chủ gợi ý [nếu được làm tổng thống] ông có thể sử dụng quyền lực của mình để buộc thực thi các chính sách nếu không giành được đủ số phiếu của Quốc hội để thông qua các điều luật.

Nhưng ông Biden cho rằng “Có những điều bạn không thể thực hiện bằng các lệnh hành pháp, trừ khi bạn là kẻ độc tài… Chúng ta có nền dân chủ, chúng ta cần sự đồng thuận”.

Tuy nhiên chỉ trong tuần đầu tiên, ông Biden đã ký 33 sắc lệnh, bao gồm 22 lệnh hành pháp. Trong đó có 12 sắc lệnh trực tiếp đảo ngược các chính sách cốt lõi của Tổng thống Trump.

Các đảng viên Cộng hòa đang lên tiếng cảnh báo, việc ông Biden sẵn sàng hành động đơn phương với tốc độ đáng báo động như vậy là dấu hiệu rõ ràng về nguy cơ hành pháp quá mức.

Trong một thông điệp gửi tới các cử tri của mình, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Florida Marco Rubio cảnh báo ông Biden đang hành động như một con rối cho chương trình nghị sự cực tả thay vì trở thành nhà lãnh đạo trung tâm như ông tuyên bố.

Dân biểu Cộng hòa bang Colorado Lauren Bobert chỉ trích đảng Dân chủ trên Twitter: “Đảng [Dân chủ] gọi TT Donald Trump là kẻ độc tài lại đang vỗ tay tán thưởng Biden đã lập kỷ lục về [số] lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên”.

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, cũng chỉ trích Biden vì đã đi ngược lại tuyên bố trước đó của mình. Ông đặt ra câu hỏi: liệu những lời của Biden có áp dụng cho chính ông không?

Trong khi đó, Thư ký Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói ông Biden ký hơn 40 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tại vị nhằm “thực hiện các cam kết trong phát biểu nhậm chức”.

“Ông ấy ra tranh cử với cam kết hành động ngay lập tức để giải quyết nỗi đau và khó khăn mà người dân Mỹ đang gánh chịu, bao gồm việc đảo ngược một số chính sách và hành động bất lợi, gây hại hay thậm chí là đi ngược đạo đức của chính quyền tiền nhiệm”, bà Psaki nói.

Nếu ông Biden tiếp tục với tốc độ này, ông sẽ vượt qua tổng số 220 sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump đã ký trong toàn bộ nhiệm kỳ của mình chỉ trong 6 tuần.

Xem thêm: