Tổng thống Joe Biden đã nhận được số tiền quyên góp ẩn danh lớn hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của Bloomberg ngày 23/1, ông Biden đã nhận được khoảng 145 triệu USD tiền quyên góp từ các nhà tài trợ ẩn danh và các nhóm bên ngoài (thường gọi là “tiền đen”). Số tiền này vượt qua khoản tiền 113 triệu USD của ứng viên tổng thống Cộng hòa Mitt Romney năm 2012 và vượt xa số tiền 28,4 triệu USD mà ứng viên đối thủ – Donald Trump nhận được trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Số tiền trên là một phần trong tổng số 1,5 tỉ USD tiền quỹ chiến dịch của ông Biden thu về được, mức kỷ lục đối với một ứng viên tranh cử tổng thống.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Phản ứng Chính trị (Center for Responsive Politics), Đảng Dân chủ nhận được khoảng 326 triệu USD “tiền đen” trong cuộc bầu cử này, cao hơn gấp đôi so với số tiền 148 triệu USD mà Đảng Cộng hòa huy động được.

Bloomberg đưa tin rằng, Quỹ Hành động Ưu tiên Hoa Kỳ (USA Priorities USA Action Fund) là một trong những siêu Ủy ban hành động Chính trị (Super PAC) của đảng Dân chủ nổi tiếng nhất ủng hộ ông Biden. Tổ chức này đã sử dụng 26 triệu USD từ một quỹ khác của họ là Priorities USA để hỗ trợ ông Biden. Những người đã quyên góp tiền cho Priorities USA hoàn toàn ẩn danh.

Tổ chức Future Forward, một siêu Ủy ban hành động Chính trị khác, cũng đã chi 104 triệu USD để hỗ trợ ông Biden. Tổ chức này nhận được 46,9 triệu USD từ người đồng sáng lập Facebook Inc. Dustin Moskovitz, 3 triệu USD từ giám đốc điều hành của Twilio Inc. Jeff Lawson và 2,6 triệu USD từ Eric Schmidt của Alphabet Inc, công ty mẹ của Google. Tuy nhiên, nguồn quỹ lớn nhất là đến từ tổ chức phi lợi nhuận liên kết của nó – Future Forward USA Action với khoản đóng góp 61 triệu USD. Tên của những người đóng góp số tiền 61 triệu USD cũng hoàn toàn ẩn danh.

Các nhà phê bình cho rằng, cử tri nên biết ai đang tài trợ cho các chiến dịch quảng cáo và bầu cử chính trị. Tổ chức phi đảng phái – Trung tâm Pháp lý Chiến dịch (The Campaign Legal Center) tuyên bố rằng, loại tiền đen che giấu nguồn tiền này là một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ của chúng ta”. Nhằm giảm ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trị, một tổ chức phi đảng phái khác – Issue One đã gọi tiền đen là “lực lượng chính trị độc hại nhất”.

Mặc dù trước đó Đảng Dân chủ đã đưa ra luật chống lại các khoản quyên góp tiền đen, tuy nhiên, Đảng này đã không ngừng nhận các khoản quyên góp ẩn danh trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020.

Theo Fox News, một trong những dự luật đầu tiên mà Thượng viện mới được bổ nhiệm sẽ phải xem xét là “Đạo luật vì nhân dân” (For the People Act) do Thượng nghị sĩ Jeff Merkley đề xuất. Đây là bản đối chiếu của “Đạo luật vì nhân dân” của Hạ viện tại Thượng viện.

Dự luật tại Hạ viện do dân biểu John Sarbanes của tiểu bang Maryland dẫn đầu và được thông qua vào năm 2019. Ngoài việc thực hiện đăng ký cử tri tự động và mở rộng đăng ký cử tri trong cùng ngày, dự luật cũng yêu cầu tất cả các tổ chức chính trị công khai các nhà tài trợ của họ để chống lại hình thức quyên góp ẩn danh.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, dân biểu Sarbanes cho biết, cuộc bầu cử năm nay, người Mỹ đã phải chịu sự đàn áp chính trị một cách ngang ngược và một lượng lớn tiền đen đã được đổ vào. “Cuộc bầu cử năm 2020 đã cho thấy nhu cầu cải cách dân chủ toàn diện và mang tính cơ cấu”, ông nói.

Từ Khóa: