Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa gây ngạc nhiên với nhầm lẫn kỳ quặc trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga, khi nhầm tên Putin thành Trump, trang Fox News cho hay.

“Tôi đã nắm được phần nào cuộc họp báo của Tổng thống Trump…, Putin, và ông ấy đã nói về sự cần thiết đối với chúng tôi để có một số cách thức hoạt động, trong đó Bắc Cực thực tế là một khu vực tự do”, ông Biden nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6.

Cuộc họp báo của Biden diễn ra ngay sau họp báo của Putin và hai lãnh đạo không tổ chức họp báo chung. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã nhanh chóng chỉ ra nhầm lẫn này. “Tổng thống Biden nhầm tổng thống Trump với Vladimir Putin sau cuộc họp gần 4 tiếng với Putin”, tài khoản Twitter của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho hay.

Đây không phải lần đầu Biden nhầm lẫn tại sự kiện lớn trong tuần qua. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh hôm 13/6, Tổng thống Mỹ đã 3 lần nhầm lẫn Libya và Syria khi thảo luận về viện trợ nhân đạo cho các quốc gia bị chia cắt bởi nội chiến này.

Trước sự việc này, 13 nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, dẫn đầu là cựu bác sỹ Tòa Bạch Ốc Ronny Jackson đã viết thư yêu cầu Tổng thống Joe Biden làm bài kiểm tra nhận thức như người tiền nhiệm Donald Trump.

Bức thư có đoạn: “Người dân Mỹ cần phải tin tưởng tuyệt đối vào tổng thống của mình. Họ xứng đáng được biết tổng thống có thể thực hiện các trọng trách của nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh. Họ xứng đáng nhận được sự minh bạch hoàn toàn về năng lực trí não của nhà lãnh đạo cao nhất”.

Các chính khách của Đảng Cộng hoà cũng đề cập tới việc cựu Tổng thống Trump đã hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra Đánh giá nhận thức như thế nào và kêu gọi lãnh đạo Tòa Bạch Ốc noi gương người tiền nhiệm.