Trong những ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã liên tục đảo ngược hoặc tạm dừng các chính sách do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành. Chính quyền Biden đã tạm dừng một biện pháp được thiết kế để giảm giá thuốc.

Ông Trump đã ký quy tắc “Tiếp cận với các loại thuốc cứu sống giá cả phải chăng” vào ngày 23/12/2020. Quy tắc này là cho phép “cải thiện khả năng tiếp cận với các loại thuốc cứu sống của những người có thu nhập thấp không tiếp cận được với insulin giá cả phải chăng và epinephrine dạng tiêm do thiếu bảo hiểm hoặc yêu cầu chia sẻ chi phí cao”.

Quy tắc được thiết lập để có hiệu lực vào ngày 22/1/2021, nhưng nó đã bị chính quyền Biden loại bỏ. Hôm thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ), Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã thông báo rằng quy tắc sẽ bị đóng băng trong 60 ngày.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, Ron Klain đã gửi một bản ghi nhớ vào hôm thứ Tư chỉ đạo các cơ quan đóng băng tất cả các quy định vào phút chót hoặc “nửa đêm” của ông Trump. Hành động đóng băng các quy định cuối cùng của ông Trump sẽ “tạo cơ hội cho chính quyền sắp tới xem xét bất kỳ quy định nào mà Chính quyền Trump đã cố gắng hoàn thiện trong những ngày cuối cùng của mình”, theo chính quyền ông Biden.

Chỉ thị ra lệnh cho một số trung tâm y tế thông qua việc giảm giá insulin và epinephrine trực tiếp cho bệnh nhân của họ sẽ bị đóng băng cho đến ngày 22/3.

Tính đến năm 2020, “34,2 triệu người Mỹ – hơn 1/10 dân số đang mắc bệnh tiểu đường và 88 triệu người Mỹ trưởng thành khác – khoảng 1/3 dân số bị tiền tiểu đường”, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

CDC cho biết: “Năm 2016, Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Hoa Kỳ ước tính rằng đã chi cho những người thụ hưởng trên 65 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhiều hơn 42 tỷ đô-la so với những người không mắc bệnh” .

Kaiser Family Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề y tế quốc gia, báo cáo rằng “tổng trung bình phúc lợi thuốc theo toa của Medicare dành cho mỗi người dùng đối với các sản phẩm insulin tăng 358% từ năm 2007 đến năm 2016, từ 862 đô-la lên đến 3.949 đô-la”.

Một báo cáo từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Chuck Grassley và Ron Wyden về việc giá insulin tăng mạnh cho thấy: “Cuộc điều tra này làm rõ rằng người tiêu dùng là những người duy nhất thua thiệt trong hệ thống định giá thuốc bị phá vỡ của Mỹ, vì mọi bộ phận của chuỗi cung ứng dược phẩm đều được hưởng lợi từ giá niêm yết cao hơn”, ông Wyden cho biết.