Sau khi chỉ trích phản ứng của chính quyền TT Trump trong việc xử lý dịch COVID-19 trong chiến dịch tranh cử, gần đây, tổng thống Biden tuyên bố “không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới.

Theo Zero hedge, trong một tuyên bố hôm thứ Năm (21/1), tổng thống Biden nói rằng “Chúng ta không rơi vào thảm cảnh này chỉ trong một đêm và sẽ mất nhiều tháng để xoay chuyển tình thế. Chúng ta sẽ đánh bại đại dịch này và đối với quốc gia đang chờ đợi hành động, hãy để tôi nói một cách rõ ràng nhất về điểm này: Sự trợ giúp đang được tiến hành”.

Sau đó vào hôm thứ Sáu (22/1), ông đã hạ thấp kỳ vọng về khả năng xử lý dịch bệnh của chính quyền mình và phát biểu: “Nếu chúng ta không hành động, sẽ có một làn sóng trục xuất và tịch thu nhà (do không thể trả tiền thuê) trong những tháng tới khi đại dịch này hoành hành. Chúng ta không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới”.

Trở lại tháng 10, ông Biden đã đưa ra những cam kết chống dịch nếu đắc cử “Hãy tưởng tượng một ngày trong tương lai không xa, khi bạn có thể thưởng thức bữa tối với bạn bè và gia đình của mình, và thậm chí có thể đi xem phim [mà không lo ngại về virus corona]”.

Ông cũng từng chỉ trích ông Donald Trump trên Twitter: “Chúng ta [phải chịu đựng] đại dịch trong 8 tháng, và [chính quyền] ông Donald Trump vẫn chưa có kế hoạch gì để kiểm soát virus. Nhưng tôi thì có đấy”.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Nhận xét của Biden được đưa ra sau khi tổng thống ký một sắc lệnh yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại các cơ sở liên bang. Nhưng dường như chính ông và các thành viên gia đình đã vi phạm sắc lệnh này ngay sau khi ban hành.

Vào buổi tối lễ nhậm chức, ông Biden, đệ nhất phu nhân Jill Biden, cùng một số thành viên trong gia đình đã cởi bỏ khẩu trang khi đến thăm Đài tưởng niệm Lincoln.

Xem thêm:

Từ Khóa: