Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott hôm thứ Ba (6/4) đã chỉ trích TT Biden vì ủng hộ việc Liên đoàn bóng chày Mỹ tẩy chay tiểu bang Georgia, nhưng lại im lặng với việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, theo Fox News.

Sau khi tiểu bang Georgia sửa đổi luật bầu cử vào cuối tháng Ba để tránh gian lận phiếu bầu, ông Biden và phe cánh tả đã gay gắt phản đối và thúc giục Liên đoàn bóng chày Mỹ chuyển giải đấu All-Star ra khỏi tiểu bang này.

Phản ứng trước động thái của phe cánh tả, TNS Scott đã đề nghị một cuộc gặp với tổng thống Biden để thảo luận về khả năng đưa Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Bắc Kinh và kêu gọi chuyển đến “một quốc gia tôn trọng tự do, dân chủ và nhân quyền”.

TNS Scott cho biết trong một tuyên bố:

“Tuần trước, chúng tôi đã chứng kiến ​​Tổng thống Biden, người được gọi là các nhà lãnh đạo xã hội và cộng đồng cũng như các tổ chức đều nói dối về luật bầu cử mới của Georgia. Những lời nói dối đang được lan truyền bởi các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến và đám đông cánh tả. Biden ủng hộ việc Liên đoàn bóng chày Mỹ chuyển giải đấu ra khỏi Georgia, nhưng từ chối kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế chuyển Thế vận hội ra khỏi Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ – vốn đang phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ”.

Ông Scott chỉ trích “những hành động tàn bạo” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng chúng “không thể bị bỏ qua” và chính quyền Trung Quốc “không thể được phép minh oan cho tội ác của mình trên trường quốc tế”

“TT Biden có quyền lực to lớn trong việc hỗ trợ tạo điều kiện cho việc di chuyển các giải đấu, điều mà tôi đã thúc giục ông ấy làm. Nếu Biden thực sự đại diện cho nhân quyền, ông ấy sẽ ngay lập tức bắt đầu quá trình này bằng cách đề nghị tổ chức các trò chơi ở Hoa Kỳ và cung cấp các nguồn lực liên bang cần thiết để hoàn thành việc này”.

Vị thượng nghị sĩ nói thêm: “Đã đến lúc Tổng thống Biden phải lãnh đạo nước Mỹ cũng như thế giới, và nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ dung thứ cho sự áp bức và diệt chủng xảy ra ở Trung Quốc”.