Tổng thống Joe Biden sẽ ban hành lệnh hành pháp đình chỉ việc xây tường biên giới, mặc dù vẫn chưa rõ liệu bức tường hiện tại có bị dỡ bỏ hay không, theo The Epoch Times.

“Đa số lưỡng đảng trong Quốc hội đã từ chối tài trợ cho kế hoạch của Tổng thống Trump về bức tường lớn dọc biên giới phía nam của chúng ta năm 2019, ngay cả sau khi ông ấy dừng [thảo luận với] chính phủ về vấn đề này. Sau đó, ông ấy đã lãng phí chuyển hàng tỷ đô la vào việc xây dựng đó. Bằng tuyên cáo này, Tổng thống đắc cử Biden hôm nay sẽ tuyên bố chấm dứt ngay lập tức tuyên bố [tình trạng] khẩn cấp quốc gia vốn được sử dụng như cái cớ để biện minh cho dòng vốn xây tường”, văn phòng chuyển tiếp của ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố nói thêm rằng các dự án xây dựng bức tường biên giới sẽ bị tạm dừng và chính quyền ông Biden sẽ “xem xét chặt chẽ tính hợp pháp của nguồn tài trợ và các phương thức ký hợp đồng.”

Theo tuyên bố, chính quyền của ông Biden cũng sẽ “xác định cách tốt nhất để điều hướng các khoản tiền đã được Chính quyền trước đó sử dụng để tài trợ cho việc xây tường”,

Tính đến thứ Ba (19/1), theo ghi nhận của các phóng viên hiện trường, việc xây dựng bức tường vẫn đang diễn ra. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới, giám sát bởi Bộ An ninh Nội địa, nói rằng hơn 450 dặm của bức tường đã được xây dựng dưới nhiệm kỳ của TT Trump.

Tuần trước, ông Trump đã đến thăm bức tường và điểm lại nỗ lực xây tường để đảm bảo biên giới Mỹ-Mexico.

Ông Biden cũng dự kiến ​​sẽ ban hành thêm các lệnh hành pháp nhằm đảo ngược một số chính sách khác của ông Trump. Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ đã tuyên thệ nhậm chức vào khoảng trưa thứ Tư, ngày 20/1.

Xem thêm:

Từ Khóa: