Trung Quốc vào ngày thứ Ba (7/12) tiếp tục đe dọa trả đũa Mỹ vì đã tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, nói rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc báo thường kỳ hôm thứ Ba đã được hỏi các biện pháp đối phó cụ thể để khiến “Hoa Kỳ sẽ phải trả giá”. Ông Triệu nói rằng “Bạn hãy tiếp tục theo dõi”.

Khi ông Triệu được hỏi liệu Trung Quốc có tẩy chay Thế vận hội Mùa hè Los Angeles 2028 và Thế vận hội Mùa đông 2030 ở Thành phố Salt Lake để trả đũa Mỹ hay không, người phát ngôn này đã từ chối bình luận, và chỉ nói rằng Washington nên nhận ra “hậu quả” từ việc làm của mình.

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki ngày 6/12 thông báo Hoa Kỳ sẽ không cử phái đoàn chính thức tới Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 do “CHND Trung Hoa đang diễn ra tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương và các hành vi vi phạm nhân quyền khác”.

Quyết định này được Mỹ đưa ra trong bối cảnh các nhóm nhân quyền và các nhà lập pháp trên thế giới đang gia tăng kêu gọi tẩy chay Olympic 2022 tổ chức tại Bắc Kinh. Họ kêu gọi hoãn hoặc dời Thế vận hội mùa đông trừ khi chế độ này chấm dứt chiến dịch đàn áp các dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây khác đã coi các hành động đàn áp của Bắc Kinh nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số khác là tội ác diệt chủng.

Sau quyết định của Hoa Kỳ, New Zealand cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ không cử phái đoàn tới Olympic 2022 vì lo ngại COVID-19. Quyết định này đưa ra trước khi Hoa Kỳ thực hiện tẩy chay ngoại giao. Các quốc gia khác như Úc, Anh và Canada, cũng đã lên án việc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, cho biết họ đang xem xét lập trường của mình.

Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc vào tháng 7 năm nay, kêu gọi các quan chức từ Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên không tới Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại của Liên minh châu Âu, Stefano Sannino, hôm thứ Sáu tuần trước cho biết tẩy chay là quyết định của các nước thành viên EU, không phải là chính sách đối ngoại chung của EU.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có lo lắng việc tẩy chay ngoại giao có thể tạo ra “hiệu ứng domino” hay không, ông Triệu Lập Kiên nói rằng sự kiện này dành cho các vận động viên, đồng thời nói thêm rằng sự tham dự của các quan chức sẽ không “ảnh hưởng gì” đến Thế vận hội ở Bắc Kinh.

Sự tẩy chay mang tính biểu tượng của Washington đối với Thế vận hội đã thu hút sự hoan nghênh từ các nhóm đại diện cho những nạn nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng trong một tuyên bố hôm thứ Hai cho biết tẩy chay là “lựa chọn đúng đắn cả về mặt đạo đức và chiến lược.” Trong khi đó, Hội đồng Dân chủ Hồng Kông ca ngợi động thái này là ” một điểm khởi đầu tốt ” để buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền mà nó đã gây ra, tuy nhiên những nhóm này cũng kêu gọi chính quyền Biden cần có những hành động cụ thể hơn.