Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama mạnh mẽ ám chỉ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân giám sát các cuộc tấn công mạng mà giới tình báo Mỹ cho rằng nhằm giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 08/11.

Ông phát biểu trong một cuộc họp báo trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh: “Các thông tin tình báo tôi đã thấy mang lại cho tôi sự tự tin rất lớn rằng  người Nga thực hiện cuộc tấn công này, cuộc tấn công vào Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ và cuộc tấn công vào (emai của) ông John Podesta”, trợ lý hàng đầu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Khi được hỏi liệu ông Putin có dính líu vào vụ hack, ông Obama nói rằng: “Điều này xảy ra ở các cấp cao nhất của chính phủ Nga” và rằng “không có mấy điều xảy ra ở Nga mà không có Vladimir Putin.”

Ông Obama cũng thẳng thừng mô tả Nga là một nước nhỏ yếu hơn Mỹ, rằng họ “không sản xuất được gì mà người khác muốn mua, trừ dầu khí và vũ khí.”, theo Reuters.

Ông Obama cho biết ông đã cảnh báo Tổng thống Putin vào tháng 9 về việc ngừng can thiệp vào các cuộc vận động tranh cử tại Mỹ khi hai người gặp nhau tại Hội nghị G20 ở Trung Quốc.

obama putin
Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (phải) tại Hội nghị G20 ở Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Tới nay phía Nga luôn phủ nhận các nghi ngờ và cáo buộc từ Mỹ về việc tấn công mạng.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây kết luận rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công. Theo hai quan chức cấp cao nói với Reuters rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng ủng hộ quan điểm của CIA cho rằng các cuộc tấn công của Nga là nhằm trợ giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Mai Lan

Xem thêm: