60 chuyến bay để chở 4.000 con bò, Qatar dự định tạo dựng ngành công nghiệp sữa chỉ trong một đêm.

Đối mặt với tình trạng phong tỏa kinh tế, quốc gia giàu nhất thế giới này sẽ mua 4.000 con bò từ Úc và Mỹ, sau đó đưa chúng lên máy bay để trở về Qatar.

Doanh nhân người Qatar, Moutaz Al Khayyat, nói với hãng Bloomberg, về kế hoạch của ông. Việc vận chuyển này cần 60 chuyến bay của Hàng không Qatar, nhưng Al Khayyat nói: “Đây là lúc cần làm việc cho Qatar”.

Ban đầu, doanh nhân này định dùng tàu biển để đưa bò về nước, nhưng do lệnh cấm vận nên ông muốn đẩy nhanh tốc độ bằng cách dùng hàng không, dù chi phí tăng gấp 5 lần.

Tuần trước, nhiều nước vùng Vịnh đã cắt đứt quan hệ với Qatar. Mặc dù rất giàu có nhờ nguồn dự trữ dầu mỏ, nhưng Qatar nhập khẩu đến 80% lương thực từ các nước láng giềng như UAE và Ả rập Xê-út.

Đồng thời là một bán đảo ở vùng Vịnh, Qatar chỉ có biên giới đất liền với Ả rập Xê-út, nơi đã bị đóng cửa vì cắt quan hệ.

Tin tức về nền kinh tế bị phong tỏa đã khiến người dân Qatar hốt hoảng đổ xô đi mua sắm tích trữ khiến cho các siêu thị trống trơn hàng hóa.

Qatar hiện là nước giàu nhất thế giới với GDP đầu người là 141.000USD/năm, theo số liệu năm 2015 của Ngân hàng Thế giới. Thu nhập bình quân hàng năm của người Qatar là 400.000 USD.

Lao động nước ngoài bị ảnh hưởng nhất

Nhưng trong khi người Qatar rất giàu có, thì lao động nước ngoài chiếm đến 90% dân số nước này. Các lao động nhập cư được trả lương thấp, và phần lớn đến từ châu Á, theo báo cáo năm 2017 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Lao động nước ngoài tại Qatar. (Ảnh: EPA/STR)

Đặc biệt khi đang chuẩn bị cho World Cup 2020, Qatar lại càng cần các lao động nước ngoài để hoàn thành 8 sân vận động và một hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Doha. Riêng dự án tàu điện ngầm đã có 40.000 lao động đang làm việc.

Chính lao động nước ngoài thu nhập thấp là những người bị ảnh hưởng lớn nhất về tình trạng thiếu lương thực ở nước này do cấm vận.

Doanh nhân Al Khayyat, chủ tịch công ty Power International Holding, hy vọng việc sản xuất sữa sẽ bắt đầu từ cuối tháng 6 và đáp ứng 1/3 nhu cầu ở Qatar vào giữa tháng 7. Ông nói chi phí vận chuyển bò sữa bằng hàng không lên đến 8 triệu USD.

Thanh Long

Xem thêm: