Ngày 1/1/2020, nữ minh tinh Trung Quốc Chương Tử Di đã sinh hạ đứa con thứ hai ở Hoa Kỳ. Ngày 2/2, nhân dịp đầy tháng của con mình, cô đã đăng một bài viết ngắn trên trang Weibo cá nhân, cô bày tỏ rằng dịch bệnh virus Corona mới bùng phát ở Vũ Hán và mau chóng lan ra cả nước, thậm chí cả thế giới hoàn toàn là nhân họa (thảm họa do con người gây ra). Cô cảm thán rằng: “Thế gian có rất nhiều bệnh có thể chữa được, nhưng chỉ riêng sự ngu xuẩn quả thực là không có thuốc chữa”.

Chương Tử Di, năm nay 40 tuổi, cô đã kết hôn với ca sĩ Uông Phong được 5 năm. Cuối năm 2015, cô đã sinh hạ “Tỉnh Tỉnh” – cô con gái đầu lòng tại Hoa Kỳ. Vào ngày 3/1 năm nay, cô đã đăng một bức ảnh trên Weibo, thông báo về việc hạ sinh đứa con thứ hai: “Ngày đầu tiên của năm 2020, chúng tôi đón thêm một thiên thần nhỏ đến với thế giới. Kể từ đó, chúng tôi có thêm một niềm hạnh phúc. Đây là món quà năm mới tuyệt vời nhất mà ông trời đã ban tặng cho vợ chồng chúng tôi. Chúc mọi người năm mới vui vẻ!”.

Không ngờ rằng, ngay sau khi cô vừa chia sẻ tin vui, thì ở Trung Quốc đã bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do chủng virus Corona mới gây nên. Trong khoảng thời gian này, tuy đang là thời gian ở cữ tại Mỹ, nhưng không lúc nào cô không quan tâm theo dõi tình hình dịch bệnh đang hoành hành ở Trung Quốc.

Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông, tin tức về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán được tiết lộ lần đầu vào ngày 8/12 năm ngoái. Tuy vậy, chính quyềnTrung Quốc đã ra sức che giấu tình hình dịch bệnh, số ca mắc bệnh, và thậm chí có thể bao gồm cả nguồn gốc thực sự của chủng virus Corona mới này. Cụ thể, bên phía cảnh sát đã quy chụp cho các bác sĩ đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân bị mắc bệnh viêm phổi virus Corona mới, rồi sau đó bản thân họ cũng bị lây nhiễm là “người lan truyền tin đồn”. Chính sự chậm trễ có chủ ý trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh từ phía chính quyền đã khiến virus này lây lan nhanh chóng trên khắp cả nước Trung Quốc và thậm chí lây lan trên toàn cầu.

Nhiều video gần đây cho thấy nhiều thành phố như Vũ Hán đã trở thành những thành phố ma, nguồn cung cấp y tế đang thiếu hụt,  lượng lớn người bệnh và người nhà kêu trời kêu đất, nhiều nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh. Rất nhiều thi thể đã được hỏa táng mau chóng nhưng không được liệt vào cơ sở dữ liệu chính thức của chính quyền. Có cư dân mạng chỉ trích gay gắt: “Mạng người bị xem như cỏ rác, mỗi một con số đều bị lấp liếm đi”.

Sau một bài viết đăng trước đó trên Weibo gửi lời động viên đến các nhân viên y tế, ngày 2/1, Chương Tử Di đã để lộ đôi chân nhỏ của con trai và hình ảnh móng tay của mình có  viết chữ 2020 trên Weibo, viết rằng: “Con trai đã đầy tháng rồi! Giờ phút này, cu cậu đã nằm yên trong vòng tay tôi… Cu cậu còn quá nhỏ hoàn toàn không biết rằng tháng đầu tiên của năm 2020 người dân cả nước Trung Quốc đã trải qua những gì… Niềm vui đón tết và khoảnh khắc vui vẻ gia đình sum vầy đều đã bị cuốn trôi bởi dịch bệnh bất ngờ này…”

Chương Tử Di bày tỏ trong bài viết của mình rằng: “Đây rõ ràng không phải một thảm họa tự nhiên không thể tránh được… Chuyện đã đến nước này, không biết mọi người đã rõ nỗi đau này rốt cuộc là đến từ đâu hay chưa? Liệu mọi người sẽ học được bài học gì từ thảm kịch lần này, lấy đó làm điều răn và gióng lên hồi chuông báo động?”.

Cô không khỏi cảm thán rằng: Thế gian có rất nhiều bệnh có thể chữa được, nhưng chỉ riêng sự ngu xuẩn quả thực là không có thuốc chữa”.

Chương Tử Di tuy không chỉ cụ thể “thảm họa tự nhiên có thể tránh được…” này là gì, nhưng rất nhiều cư dân mạng đã để lại lời bình trong Weibo của cô rằng: “Nói quá chuẩn!”, “Đây rõ ràng không phải thiên tai, mà là nhân họa!”.

Có cư dân mạng viết rằng: “Đứng trước nhân họa to lớn trước mắt, chúng tôi không khỏi kinh hoàng khiếp sợ, chỉ mong đây là một cơn ác mộng bất ngờ giáng xuống, một giây sau liền có thể vui vẻ thức dậy. Cảm xúc dồn nén mười mấy ngày qua khi nhìn thấy những lời này của chị bỗng nhiên khiến tôi sụp đổ hoàn toàn”.

Còn có cư dân mạng bày tỏ: “Ủng hộ chị, dám nói ra những lời này, đây mới đúng thật là người của công chúng!”. Cũng có cư dân mạng lo lắng nói: “Vào lúc thế này mà nói ra những lời như vậy, rất sợ chị (Chương Tử Di) sẽ bị mời lên đồn mất”.

Theo nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc, sau khi dịch bệnh phát sinh, Chương Tử Di và chồng mình là Uông Phong đã quyên góp 1 triệu Nhân dân tệ thông qua “Dự án tưởng nhớ Trung Quốc” vào ngày 26/1. Sau đó, có cư dân mạng tiết lộ rằng Chương Tử Di cũng quyên tặng quần áo bảo hộ cho khu vực dịch bệnh từ Los Angeles thông qua room của bạn bè mình.