Theo sau cuộc khủng hoảng thịt lợn, người chăn nuôi gia cầm Trung Quốc hiện lâm vào tình trạng khốn khổ vì dịch coronavirus. Hàng trăm triệu con gà ở nước này có thể sẽ chết dần trong những ngày tới vì thức ăn không kịp chuyển đến, tờ CNBC thông tin hôm 5/2. 

CNBC dẫn tin từ các nhà phân tích và truyền thông nhà nước Trung Quốc, nói rằng việc hạn chế giao thông trên nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã cản trở nguồn thức ăn chăn nuôi thiết yếu như bột đậu nành tới các trang trại gia cầm. 

Do dịch bệnh lan rộng, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa các con đường và đường cao tốc, thậm chí ngưng hoạt động xe buýt đường dài.

“Tôi cho rằng ở nhiều vùng, vấn đề vận chuyển (đang tác động) đến sản xuất thịt gà. Dự kiến, sản xuất quý 1 và quý 2 đều bị ảnh hưởng”, trao đổi với CNBC, Chenjun Pan, chuyên gia phân tích tại Rabobank cho biết.

Nông dân ở Hồ Bắc – tâm điểm của dịch – hiện đang ở trong tình trạng “rất khốn khổ”, Hiệp hội Gia cầm Hồ Bắc viết trong một bức thư gửi Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc vào tuần trước.

Bức thư cho biết giao thông vận tải về cơ bản là tê liệt, và hầu hết các trang trại quy mô lớn sẽ đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn nghiêm trọng, tác động mạnh vào sản xuất.

Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất thức ăn gia súc gửi 18.000 tấn ngô và 12.000 tấn bột đậu nành đến Hồ Bắc.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói có khoảng 349 triệu con gà ở Hồ Bắc, đây là tỉnh sản xuất gia cầm lớn thứ 6 nước này. Hồ Bắc cũng là nơi sản xuất trứng gia cầm chủ chốt, giết mổ khoảng 500 triệu con gia cầm mỗi năm.

Các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm ở Hồ Bắc đang rất cần lượng lớn thức ăn chăn nuôi, tờ Hoàn Cầu cho biết trong cuối tuần qua, thêm rằng thức ăn hiện có chỉ còn sử dụng cho 3 đến 5 ngày, tờ báo dẫn lời những người nông dân nói rằng hàng triệu con gà sẽ sớm chết nếu không sớm có thức ăn.