Một nông dân tại Nga đã tự chế tạo được một chiếc máy thu hoạch khoai tây thay cho việc phải nhổ bằng tay từng củ một.
Khoai tây là loại rau củ chính trong bữa ăn hàng ngày của người Nga. Nó có thể trở thành nguyên liệu trong các món salat, khoai tây nghiền hoặc súp rất ngon.
Mùa đông ở xứ sở Bạch Dương thường kéo dài hơn nửa năm, nên người dân Nga thường trồng trọt và thu hoạch khoai tây trong mùa hè để dự trữ cho cả mùa đông dài.
Một nông dân có tên Yuri Leskov mới đây đã chế tạo thành công chiếc máy nhổ khoai tây, giúp cho việc thu hoạch trở nên dễ dàng hơn. Chiếc máy chạy bằng điện, chạy theo một đường thẳng và nhổ khoai từ dưới đất lên.

Chiếc máy hoạt động theo cơ chế xới đất và đưa khoai lên trên, được ông Leskov “chế” ra từ những thiết bị sẵn có trong nhà, chẳng hạn như bánh xe lấy ra từ chiếc xe đẩy cũ…

“Thời tiết (khi thu hoạch) đã trở lạnh, nên việc cúi người nhổ từng củ khoai sẽ rất mệt. Tôi phải nhanh chóng lắp chiếc máy này”, ông Leskov chia sẻ.
Để loại bỏ đất dính trên khoai tây và gom chúng lại, ông Leskov đã gắn thêm một tấm lưới vào máy đào để chiếc máy có thể đưa lại những “thành phẩm sạch sẽ” ngay sau khi nhổ.

Việc còn lại đối với người nông dân này chỉ còn là nhặt và bỏ khoai tây vào thùng.

“Thay vì quỳ xuống nhổ từng hàng một, bây giờ chúng tôi chỉ cần ngồi trên ghế xếp chúng cất đi thôi,” ông Leskov chia sẻ.
Phát minh của ông Leskov được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút hàng chục nghìn người theo dõi.
Hồng Hạnh