Li Xiaoli đã làm việc chăm chỉ trong những ngày gần đây tại đại lý xe hơi mà cô sở hữu ở Vũ Hán và đảm bảo rằng cô có đủ chất khử trùng cùng đồ bảo hộ để mở cửa lại công ty.

Thành phố Vũ Hán vào ngày 8/4 đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa. Mọi người sẽ được phép rời khỏi thành phố thông qua đường bộ, đường sắt và đường hàng không, và nhiều doanh nghiệp không thiết yếu đã được mở cửa trở lại.

“Khi tôi nghe nói về việc dỡ bỏ phong tỏa, tôi không thực sự cảm thấy hạnh phúc”, Guo Jing, người điều hành một đường dây nóng dành cho phụ nữ bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc cho biết. “Tôi thực sự cảm thấy rất lo lắng. Có nhiều vấn đề mà chúng tôi không chắc có thể giải quyết được: việc làm, các bệnh nhân khỏi bệnh sẽ tiếp tục gặp phải những di chứng lâu dài, và đối với những người đã chết, chúng tôi sẽ tưởng nhớ họ như thế nào?”.

Vẫn còn đó những dấu hiệu nhắc nhở rằng cuộc chiến chống virus Vũ Hán ở Trung Quốc còn lâu mới kết thúc. Các rào chắn cao bao quanh nhiều khu nhà ở, với các biển báo được dán ở cổng yêu cầu mọi người hiển thị mã sức khỏe màu xanh lá cây trên điện thoại di động hoặc xuất trình các giấy tờ cho thấy lý do hợp lệ để ra ngoài. Có rất ít bằng chứng cho thấy những hạn chế đó sẽ sớm được nới lỏng. Mặc dù các cửa hàng và nhà hàng đã bắt đầu mở cửa trở lại trên khắp Trung Quốc, hàng ngàn cửa hàng khác vẫn đóng cửa ở Vũ Hán. 

“Tất nhiên vẫn có những áp lực lớn”, Li nói, và cho biết thêm rằng cô thấy mình may mắn vì cô có thể tiếp tục trả lương trong suốt thời gian phong tỏa thành phố.

Vào tuần trước, một bức thư của hơn 160 khách sạn yêu cầu chính quyền Vũ Hán giảm phí cho thuê, hỗ trợ cho vay và hỗ trợ tiền lương được công bố trực tuyến.

Bức thư cho biết, ngay sau khi phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23/1, các bữa tối đoàn viên truyền thống dịp năm mới đặt ở khách sạn cũng bị hủy bỏ đã làm thiệt hại khoảng 1 tỷ nhân dân tệ trong một ngày. Bức thư nói rằng virus Vũ Hán và hậu quả của nó đã đặt ra “mối đe dọa phải đóng cửa” đối với hơn 80.000 doanh nghiệp.

Kuang Li, giáo viên tiếng Anh cho biết anh dự định ở nhà lâu hơn khi Vũ Hán gỡ bỏ lệnh phong tỏa cho đến khi anh được yêu cầu trở lại làm việc.

“Với tôi, tôi vẫn sợ virus, và tôi cảm thấy bên ngoài vẫn không an toàn”, Kuang Li cho biết. 

Tổn thương chỉ mới bắt đầu

Tổn thương tinh thần và sự kỳ thị xã hội mà những bệnh nhân đã hồi phục và cư dân Vũ Hán phải đối mặt cũng là những vấn đề dai dẳng. Nhiều người mà phóng viên Reuters phỏng vấn trên đường phố Vũ Hán trong tuần qua đã khóc trong khi kể lại trải nghiệm của họ.

Người dân đã tìm cách đối phó với việc phong tỏa theo nhiều cách khác nhau, một số đắm mình vào những sở thích như nấu ăn, những người khác hàng ngày tham gia vào các cuộc cầu nguyện trực tuyến. Hoảng loạn, sợ hãi và bất lực là những cảm xúc phổ biến.

Du Mingjun, người thiết lập một đường dây nóng về sức khỏe tâm thần 24 giờ khi Vũ Hán bị phong tỏa, cho biết cô đã nhận được khoảng 2.300 cuộc gọi, một số đến từ nhân viên y tế, nhưng hầu hết là đến từ những người dân bình thường đã bị cách ly. Cô dự định sẽ tiếp tục công việc này trong một thời gian dài nữa.

“Đối với một số nhóm người, tổn thương có thể chỉ mới bắt đầu”, cô cho biết.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập