Theo BBC, Liên Hiệp Quốc cho biết các vòng đàm phán nhằm tìm một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến Syria dự kiến sẽ bắt đầu hôm thứ Sáu (29/1) tại Geneva, Thụy Sĩ và kéo dài 6 tháng.

Ông Staffan de Mistura, đặc phái viên của LHQ về vấn đề Syria, thừa nhận rằng các tranh cãi về việc ai nên tham gia đàm phán vẫn tiếp tục.

Ông Mistura nói rằng LHQ chắc chắn đã loại bỏ khả năng tham dự của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm phiến quân al-Nusra Front, thành viên của al-Qaeda ở Syria, còn về các nhóm nổi dậy khác thì vẫn phải thảo luận.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng nói rằng họ không muốn nhìn thấy sự có mặt của lực lượng người Kurd ở Syria, nhóm mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, và cảnh báo rằng việc có mặt của người Kurd có thể làm đổ bể cuộc đàm phán.

Phe chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad coi hầu hết các phe đối lập là khủng bố và đã từng lên tiếng nói rằng “sẽ không đàm phán với khủng bố”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích nói rằng tương lai của ông này phụ thuộc nhiều vào sự ủng hộ bên ngoài đến từ Nga và Iran.

Ưu tiên hàng đầu của hội nghị sẽ là thỏa thuận ngừng chiến, ngăn chặn khủng bố IS và tăng cường viện trợ cho dân thường Syria ông Mistura nói.

Trước đó, dự kiến vòng đàm phán này sẽ tổ chức vào 25/1, tuy nhiên bị trì hoãn vì tranh cãi về việc nhóm nào nên tham gia, nhóm nào không.

Ông Mistura nói rằng vòng đầu tiên của cuộc đàm phán sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 tuần. Ông này cảnh báo đây sẽ là những cuộc tranh luận “bão tố”, sẽ có người đi, về giữa chừng.

Các vấn đề như sự quản lý của chính phủ, đánh giá lại hiến pháp và việc bầu cử trong tương lai cũng nằm trong chương trình nghị sự, ông Mistura nói thêm.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: