Tổng thống đắc cử Donald Trump đang lấp đầy nội các của ông bằng những người có chung một đặc điểm: Họ rất giàu có.

Hôm 30/11, tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ giao phó chức Bộ trưởng Tài chính cho ông Steve Mnuchin, một cựu giám đốc điều hành của tập đoàn Goldman Sachs, và cũng là giám đốc tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Còn vị trí Bộ trưởng Thương mại được tỷ phú New York trao cho ông Wilbur Ross, một nhà đầu tư cổ phần tư nhân.

Theo Forbes, ông Ross có tài sản cá nhân ước tính trị giá 2,9 tỷ USD (khoảng 66 nghìn tỷ đồng), và xếp vị trí 232 trong số những người giàu nhất Hoa Kỳ.

Trong khi đó, ông Mnuchin ước tính có khối tài sản 40 triệu USD (khoảng 907 tỷ đồng), dù vậy một số người cho rằng ước tính này là quá thấp.

nội các trump
Tỷ phú Wilbur Ross sẽ là Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (trái) còn ông Steve Mnuchin sẽ giữ chức Bộ trưởng Tài chính (Ảnh: Getty)

Cũng vào ngày 30/11, chức vụ Thứ trưởng Thương mại đã về tay ông Todd Ricketts, người có gia đình sở hữu câu lạc bộ bóng chày Chicago Cubs và là người giàu thứ 66 ở Mỹ.

Đối với chức Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Con người, ông Trump đã tin tưởng giao cho ông Tom Price, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Georgia vốn là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Giá trị tài sản ròng của ông Price ước tính là 13,6 triệu USD (khoảng 309 tỷ đồng).

Bà Elaine Chao, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, sẽ giữ chức Bộ trưởng Giao thông trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Giá trị tài sản của bà ước tính khoảng 22 triệu USD (khoảng 500 tỷ đồng).

Mitch McConnell elaine chao
Bộ trưởng Giao thông tương lai Elaine Chao là phu nhân của lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Giáo dục của Tổng thống Trump sẽ là bà Betsy DeVos, cựu chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Michigan. Giá trị tài sản ròng của gia đình bà là 5,1 tỷ USD (116 nghìn tỷ đồng), giàu hơn cả người sếp tương lai Donald Trump.

Theo Forbes, ông Trump có khoảng 3,7 tỷ USD tài sản (khoảng 84 nghìn tỷ đồng), xếp thứ 156 trong số những người giàu nhất nước Mỹ.

Betsy DeVos
Bà Betsy DeVos, Bộ trưởng Giáo dục sắp tới của Hoa Kỳ, còn giàu hơn tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Getty)

Các ứng cử viên khác mà ông Trump đang cân nhắc cho vào nội các thậm chí còn giàu hơn, theo Yahoo News.

Có tin cho rằng ông trùm dầu mỏ Harold Hamm sẽ được chọn làm Bộ trưởng Năng lượng. Giá trị tài sản ròng của ông là 14,6 tỷ USD (331 nghìn tỷ đồng).

Một tỷ phú khác mà khả năng ông Trump đang xem xét giao phó một chức vụ cấp cao trong nội các là ông Gary Cohn, chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs. Ông này là một trong những giám đốc điều hành được trả lương cao nhất tại khu tài chính phố Wall, với khoảng 20,5 triệu đô vào năm 2015 (khoảng 465 tỷ đồng).

Nội các của Tổng thống Obama cũng gồm một số nhân vật siêu giàu của nước Mỹ.

john kerry hillary clinton ngoại trưởng mỹ
Hai ngoại trưởng của Tổng thống Obama, ông John Kerry và bà Hillary Clinton, đều thuộc hàng triệu phú của nước Mỹ (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng John Kerry có vợ là bà Teresa Heinz Kerry, người thừa kế cơ nghiệp của hãng sốt cà chua Heinz ước tính trị giá gần 200 triệu USD (khoảng 4.500 tỷ đồng). Gia đình người tiền nhiệm của ông, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, sở hữu khối tài sản khoảng 55 triệu USD (1.200 tỷ đồng) vào thời điểm bà được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào năm 2009.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: