Hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ ba nguồn tin địa phương cho biết ít nhất 4 vụ nổ đã vang lên gần một sân bay quân sự Belbek của Nga ở bán đảo Crimea hôm thứ Năm 18/8

Thống đốc Sevastopol, trích dẫn cái mà ông gọi là thông tin sơ bộ, cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi một máy bay không người lái của Ukraine. Theo quan chức thân Nga này, không có thiệt hại nào và Không ai bị thương

Đoạn phim được đăng trên một trang web thu thập tin tức của Ukraine cho thấy dường như là một tên lửa được bắn lên bầu trời đêm và có âm thanh của ít nhất hai vụ nổ.

Bán đảo Crimea được Nga sáp nhập vào năm 2014, là một tuyến tiếp tế quan trọng cho cuộc xâm lược ở Ukraine. TUy nhiên, bán đảo Crimea gần đây đã bị rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ căn cứ quân sự Nga khiến Matxcơva thiệt hại lớn

sau các vụ nổ ở Crimea, quân Nga đã thiết lập một trạm kiểm soát trước khi vào cầu Crimea và kiểm tra những người rời khỏi bán đảo.

Ở một diễn biến khác, theo nguồn tin từ CNN, một video bắt đầu lan truyền trên mạng vào hôm 18/8 cho thấy Các phương tiện quân sự của Nga đang tập hợp bên trong sảnh tuabin nối với lò phản ứng hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Đoạn video được quay tại một trong sáu phòng tuabin nằm ở phía Tây của nhà máy điện hạt nhân. Mỗi sảnh tuabin được kết nối và xây dựng thành một tòa nhà lớn chứa lò phản ứng hạt nhân.

Các phương tiện, có vẻ là xe tải quân sự tiêu chuẩn của Nga, đang đậu ở rìa phía tây của tòa nhà ở tầng trệt, chỉ cách lò phản ứng hơn 130 mét.

Ít nhất năm phương tiện, trong đó có một phương tiện được đánh dấu rõ ràng bằng biểu tượng ủng hộ chiến tranh là chữ “Z” – được nhìn thấy trong video, với ít nhất hai vật thể giống như lều ở gần đó. Có một số loại pallet gần xe.

Không rõ liệu các pallet và các vật thể giống như lều là của quân đội Nga hay liên quan đến hoạt động của nhà máy điện.

Trước đây, lính Nga từng tuyên bố thiết bị quân sự duy nhất tại nhà máy điện hạt nhân liên quan đến nhiệm vụ canh gác. Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng hình ảnh vệ tinh “cho thấy vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạng nặng, không được đặt trên lãnh thổ của nhà máy này.”

Trong nhiều tuần qua, Ukraine đã cáo buộc quân đội Nga tấn công từ nhà máy. Gần đây nhất, Chủ tịch công ty điện hạt nhân Ukraine, Petro Kotin, nói rằng Nga đang cất giữ 14 “đơn vị thiết bị quân sự hạng nặng” trong “tổ máy thứ nhất” và “sáu phương tiện” trong “phòng máy thứ hai.”

Ở diễn biến khác, mới đây Nga cáo buộc rằng Ukraina và “những người Mỹ phụ trách”, theo cách gọi của Nga, đang cố dàn dựng một “sự cố nhỏ” tại nhà máy ở miền nam Ukraina để đổ vấy cho Nga.