Theo NTD, dữ liệu công bố hôm thứ Ba (23/11) từ ​​Bộ Tài chính Trung Quốc cho thấy, tổng số dư nợ của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc đã lên tới 30 nghìn tỷ nhân dân tệ trong 10 tháng đầu năm nay, đây là mức cao kỷ lục.

Dữ liệu cũng cho thấy, gần một nửa số nợ mới được dùng để trả nợ cũ. Ngoài ra, tổng số nợ tiềm ẩn (Contingent Liability) của các chính quyền địa phương đã lên tới hơn một nửa quy mô kinh tế của Trung Quốc.

Chuyên gia tài chính Chen Youcheng nói với RFA rằng các chính quyền địa phương ở Trung Quốc dựa vào bốn nguồn thu: thuế, lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước, phát hành trái phiếu và tiền phạt do chính phủ áp đặt. Tuy nhiên, gần đây, thị trường bất động sản suy giảm và các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid đã ảnh hưởng lớn tới nguồn thu của các địa phương.

Chen nói: Nguồn tài chính từ đất đai mà chính quyền địa phương dựa vào giờ đã sụt giảm. Chính quyền địa phương không còn cách nào, và vay mượn là cách duy nhất có thể để bù đắp cho các khoản thu bị thiếu hụt.

Chuyên gia tài chính Gong Shengli cho rằng khó khăn tài chính của các địa phương ở Trung Quốc đang gặp phải có thể là trầm trọng nhất từ trước tới này. Ông nhận định, rất khó để đảo ngược tình hình nợ nần của các địa phương ở Trung Quốc trong ngắn hạn và tình trạng này sẽ còn tiếp tục trong ít nhất 20 năm tới.

Số liệu do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố công khai chỉ là số liệu được cung cấp trong bảng cân đối kế toán của các chính quyền địa phương, các khoản nợ tiềm ẩn lớn hơn không được bao gồm trong đó.

Vào tháng 9 năm nay, ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính Goldman Sachs đã công bố một báo cáo cho biết, tổng số nợ tiềm ẩn của các địa phương ở Trung Quốc đạt 53 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối năm ngoái, tương đương 52% GDP của Trung Quốc, và con số này cao hơn mức dư nợ chính thức của chính quyền địa phương.