Rất nhiều người dân nghèo Pakistan đã trở nên lo sợ khi những tài khoản ngân hàng đứng tên họ nhưng họ không bao giờ biết tới bỗng dưng đầy ắp tiền rồi biến mất trong một âm mưu rửa tiền quy mô lớn.

Ông Mohammad Rasheed – một người tài xế xe kéo, mất tới 1 năm để tiết kiệm được 300 rupee để mua 1 chiếc xe đạp cho con gái. Vì vậy, khi phát hiện ra 3 tỷ rupee (22,5 triệu USD) xuất hiện và biến mất trong một tài khoản ngân hàng mang tên mình mà ông không bao giờ sử dụng, ông Rasheed đã vô cùng ngạc nhiên và lo lắng.

“Tôi bắt đầu toát mồ hôi và rùng mình”, người kéo xe 43 tuổi cho biết.

Ông Rasheed là một trong những nạn nhân của một mô hình rửa tiền quy mô lớn mà chính phủ của tân Thủ tướng Imran Khan cam kết sẽ điều tra làm rõ.

Khi nhận được cuộc gọi từ Cơ quan Điều tra Liên bang Pakistan, phản ứng đầu tiên của ông Rasheed là muốn đi trốn. Sau đó, gia đình và bạn bè đã thuyết phục ông hợp tác với cơ quan chức năng.

Trường hợp của ông Rasheed là 1 trong số hàng chục vụ việc tương tự được báo chí Pakistan đưa tin trong những tuần vừa qua. Các vụ việc thường diễn ra theo một “mánh khóe” như sau: những khoản tiền lớn được chuyển vào các tài khoản ngân hàng dưới tên những người dân nghèo rồi sau đó đột nhiên biến mất. Hàng trăm triệu USD đã được chuyển ra ngoài Pakistan theo chiêu thức này.

Ông Rasheed đã được chứng minh là vô tội, nhưng vẫn cảm thấy vô cùng lo sợ sau vụ việc.

nhung ty phu khong xu dinh tui tai pakistan
Ông Rasheed mua được chiếc xe đạp cho con gái sau 1 năm tiết kiệm. (Ảnh: AFP)

“Tôi đã thôi đi kéo xe thuê vì sợ các nhân viên điều tra khác sẽ bắt tôi giữa đường. Vợ tôi cũng phát ốm lên vì áp lực”, ông Rasheed nói.

Cuối cùng, ông cũng mua được cho con gái chiếc xe đạp lốp đã mòn vẹt giá 300 rupee sau 1 năm tiết kiệm.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 24/10, Thủ tướng Imran Khan cam kết sẽ quét sạch nạn tham nhũng tại Pakistan và thu hồi số tiền “bẩn” đã được chuyển ra nước ngoài.

“Đây là tiền thuế của quý vị và nó đã bị đánh cắp… và chuyển vào những tài khoản này rồi chuyển ra nước ngoài. Tôi sẽ không nhân nhượng với tội phạm tham nhũng ở quốc gia này”, ông Khan nói.

Tuy nhiên, với những nạn nhân như ông Mohammad Qadir – một người bán kem dạo, thiệt hại đã quá rõ ràng.

nhung ty phu khong xu dinh tui tai pakistan
Ông Mohammad Qadir – một người bán kem dạo, cũng là nạn nhân của vụ việc. (Ảnh: AFP)

Qadir cho biết ông chưa bao giờ đặt chân vào bên trong một ngân hàng nào. Ấy vậy mà số tiền 2,25 tỷ rupee đã được chuyển qua tài khoản ngân hàng dưới tên ông.

Người đàn ông 52 tuổi vô cùng lo sợ sẽ bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc vì tin rằng ông có số tiền lớn như vậy.

“Ông ấy là một tỷ phú không xu dính túi”, một người bạn của ông Qadir nói đùa.

Người đàn ông khốn khổ cho biết: “Mọi người cười nhạo tôi, nhưng tôi có thu được chút gì từ vụ việc này đâu. Nó thật là một bi kịch”.

Bà Sarwat Zehra – một công chức 56 tuổi, cho biết đã bị tăng huyết áp khi nhận được hóa đơn yêu cầu đóng thuế cho số tiền 13 tỷ rupee.

“Tôi được cho biết rằng một công ty đã chuyển bất hợp pháp 14 hoặc 15 tỷ rupee qua tài khoản của mình”, bà Zehra nói.

nhung ty phu khong xu dinh tui tai pakistan
Một nạn nhân khác của vụ việc, bà Sarwat Zehra. (Ảnh: AFP)

Dân nghèo Pakistan từ lâu đã thường bị dùng như lá chắn để tầng lớp giàu có trốn thuế và che dấu tài sản. Tuy nhiên, quy mô của âm mưu rửa tiền lần này chưa từng có trong tiền lệ. Chính quyền Pakistan đang nhắm vào những người giàu có ở nước này, trong đó có những cá nhân có liên quan tới cựu Tổng thống Asif Zardari.

Hồi tháng 9 vừa qua, Tòa án Tối cao Pakistan thông báo ít nhất 400 triệu USD đã được chuyển ra nước ngoài “qua hàng nghìn tài khoản giả mạo sử dụng tên của những người dân nghèo”. Khoảng 600 công ty và cá nhân có liên quan tới vụ việc này.

(Tổng hợp)