Tờ Federalist đã tổng hợp một số cam kết của ông Biden trước khi nhậm chức và tuyên bố đối lập của ông sau khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden thừa nhận đại dịch COVID-19 sẽ tồi tệ hơn sau khi cam kết ngăn chặn virus

Trong toàn bộ chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden đã cam kết kế hoạch phòng dịch “xóa sổ virus” Corona trên toàn cầu. Tuy nhiên mới đây vào ngày 22/1, ông đã tuyên bố: “Nếu chúng ta không hành động, sẽ có một làn sóng trục xuất và tịch thu nhà (do không thể trả tiền thuê) trong những tháng tới khi đại dịch này hoành hành. Chúng ta không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới”.

Ông Biden tuyên bố chính phủ liên bang chưa bao giờ có hành động khẩn cấp để chống lại đại dịch

Ông Joe Biden tuyên bố chính phủ liên bang đã thất bại trong việc “hành động khẩn cấp” để chống lại đại dịch virus corona.

“Trong năm qua, người dân không thể dựa vào chính phủ liên bang đưa ra hành động khẩn trương, tập trung và phối hợp mà chúng ta cần, và chúng ta đã thấy cái giá thảm hại phải trả cho thất bại đó”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông đã “quên” đề cập đến việc Chiến dịch Warp Speed ​​của chính quyền TT Trump đã sản xuất thành công 2 loại vắc-xin COVID-19 cuối năm 2020. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Texas John Cornyn cũng chỉ ra rằng Quốc hội đã thông qua hàng nghìn tỷ USD kích thích, cung cấp ngân quỹ cho các nỗ lực chống đại dịch và phục hồi kinh tế.

Nhóm của ông Biden nói cựu TT Trump không đưa ra kế hoạch phân phối vắc-xin

Ngày 21/1, CNN đưa tin, nhóm của ông Biden nói với họ rằng cựu TT Trump không chuyển giao kế hoạch phân phối vắc xin cho họ.

Các nguồn tin trong chính quyền TT Biden nói với CNN rằng họ không được chuyển giao bất kỳ kế hoạch phân phối vắc-xin nào từ chính quyền trước. Tuy nhiên, dưới đây là biểu đồ kế hoạch phân bố vắc-xin do Chiến dịch Warp Speed để lại.

Tuyên bố của nhóm ông Biden cũng trái ngược với Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci vào buổi chiều cùng ngày.

Ông Fauci nói với các phóng viên: “Chúng tôi chắc chắn sẽ không phải bắt đầu lại từ đầu, bởi vì hoạt động phân phối đang diễn ra”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng của ông Biden biện minh cho việc ông không đeo khẩu trang

Phát ngôn viên Nhà Trắng của ông Biden Jen Psaki đã biện minh cho quyết định của ông cùng gia đình vì không đeo khẩu trang tại Đài tưởng niệm Lincoln sau khi ông kí một sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả các khu vực liên bang.

Khi được hỏi vì sao ông ấy vi phạm luật của chính mình, cô Jen Psaki trả lời “Ông ấy đang kỷ niệm một ngày lịch sử ở đất nước chúng ta… Chúng ta phải lo lắng về những điều lớn hơn”.

Ông Biden đã tiêm vắc-xin COVID-19 hai lần nhưng Trung tâm hướng dẫn Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) quy định rằng người đã được tiêm phòng vẫn cần tiếp tục đeo khẩu trang, với lý do là chưa đủ nghiên cứu cho thấy những người này không lan truyền virus. Mặc dù ông Biden có thể không đeo khẩu trang vì ông ấy ở ngoài trời và đã đứng cách xa những người khác nhưng ông đã tự vi phạm sắc lệnh mà chính mình đặt bút ký.

Biden tuyên bố sai: Các kênh truyền thông không nói rằng kế hoạch vắc-xin của ông là “không thể”

Ông Joe Biden đã cam kết mục tiêu chính quyền của mình là tiêm vắc-xin cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu nắm quyền sau khi một phóng viên đặt câu hỏi liệu mục tiêu đó có quá khiêm tốn hay không.

“Khi tôi thông báo điều này, tất cả các anh đều nói điều đó là không thể. Thôi nào. Đừng nói như vậy, anh bạn,” ông Biden đáp.

Một số ít các bài báo trên các kênh lớn bày tỏ hoài nghi rằng ông có thể tiêm vắc-xin cho 100 triệu người trong 100 ngày. Điều này làm suy yếu tuyên bố của ông Biden rằng “tất cả” phương tiện truyền thông đều nói ông “không thể” phân phối vắc-xin nhanh như vậy.

Ông Biden tuyên bố thống nhất nhưng lại chỉ trích thượng nghị sĩ Cộng hòa là phát xít

Ông Biden khởi động nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng cách tự gọi mình là tổng thống thống nhất nhưng ông lại thúc đẩy chương trình nghị sự cấp tiến mang tính đảng phái.

Ông đã so sánh ông Trump với Paul Joseph Goebbels, người giữ chức Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền của Đức Quốc xã. Ông cũng ám chỉ thượng nghị sĩ Ted Cruz và Josh Hawley là “phát-xít” sau khi họ bỏ phiếu để chống lại kết quả phiếu đại cử tri hôm 6/1. “Họ là một phần của lời nói dối lớn, lời nói dối lớn”, ông Biden nói.

Khi trở thành tổng thống, ông Biden nói với người dân Mỹ “Với tất cả những người đã không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này: Hãy lắng nghe tôi khi chúng tôi tiến về phía trước. Hãy đánh giá tôi và trái tim tôi,”.

Tuy nhiên, chưa đầy hai tuần trước đó, tổng thống “đoàn kết” đã bôi nhọ người thuộc Đảng Cộng hòa.

Ở Mỹ, việc giới truyền thông độc lập tổng kết các lời kêu gọi không thành sự thật của các tổng thống là điều bình thường. Tuy nhiên vì rất nhiều kênh thông tấn lớn hiện đã chuyển thành “thiên tả”, đưa tin có lợi cho Đảng dân chủ vì vậy một số báo chí cánh hữu đã tổng hợp những “cam kết không thành hiện thực” của ông Biden để đảm bảo tính khách quan của thông tin.

Xem thêm:

Từ Khóa: