Thông minh, mạnh mẽ, quyết đoán là đặc điểm chung của những người phụ nữ nổi tiếng trong chính trường quốc tế. Dưới đây là 5 nữ lãnh đạo quyền lực trên thế giới.

1. Thủ tướng Anh Theresa May

Những lãnh đạo nữ quyền lực trên vũ đài chính trị thế giới
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Bà Theresa May là một chính trị gia giàu kinh nghiệm, nhậm chức Thủ tướng Anh năm 2016 – đúng vào lúc Anh tổ chức bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Bà là nữ Thủ tướng thứ 2 của Anh sau “bà đầm thép Margaret Thatcher”.

Trước khi trở thành lãnh đạo nước Anh, bà May từng là Bộ trưởng Nội vụ (2010-2016). Bà nổi tiếng với sự nghiêm túc, cần mẫn và thường né các cuộc vận động ngầm vốn phổ biến trong đảng Bảo thủ.

Quan điểm hiện tại của bà May là “Brexit có nghĩa là Brexit”, không có trưng cầu dân ý lần nữa. Tuy bà muốn giới hạn việc di dân từ các nước EU khác tới, nhưng vẫn muốn giữ Anh trong thị trường chung EU và làm vững chắc vị trí của London như là trung tâm tài chính.

Thủ tướng Anh xếp thứ 4 trong danh sách các nữ lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới, với mức lương hơn 210.000 USD/năm.

2. Thủ tướng Đức Angela Merkel

Những lãnh đạo nữ quyền lực trên vũ đài chính trị thế giới
Thủ tướng Đức Madame Tussauds. (Ảnh: Madame Tussauds)

Bà Angela Merkel là Thủ tướng nắm quyền lâu nhất tại châu Âu khi 4 nhiệm kỳ làm lãnh đạo nước Đức. Bà từng là chuyên gia ngành hóa học và vật lý trước khi tham gia chính trường.

Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Cộng hoà Dân chủ Đức (Đông Đức) vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất.

Thủ tướng Merkel luôn dẫn dắt Đức trở thành đầu tàu kinh tế của châu Âu và giữ vững ngôi vị nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong làn sóng tị nạn đổ về biên giới châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố chấp nhận người di cư và sẽ tạo điều kiện cho họ ở tạm trong các trường đào tạo quân sự và cơ sở khác trên khắp đất nước. Đức là quốc gia duy nhất đón tiếp người nhập cư khi nhiều nước khác “đóng sập cánh cửa” ngay trước mắt họ.

Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ từng bình chọn Thủ tướng Merkel là Nhân vật của năm 2015 vì những ảnh hưởng của bà đối với các vấn đề khủng hoảng nợ công, khủng hoảng người nhập cư châu Âu cũng như cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

Bà Merkel đứng đầu danh sách các nhà lãnh đạo nữ hưởng lương cao nhất thế giới với gần 370.000 USD/năm.

3. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Những lãnh đạo nữ quyền lực trên vũ đài chính trị thế giới
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.(Ảnh: Reuters)

Jacinda Kate Laurell Ardern là chính trị gia, đồng thời là Chủ tịch của Đảng Lao động New Zealand từ ngày 1/8/2017.

Giữ chức Thủ tướng vào năm 37 tuổi, bà trở thành nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất New Zealand trong vòng hơn 150 năm qua và là nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Tham gia Công đảng New Zealand từ năm 17 tuổi, bà Ardern từng làm việc cho cựu lãnh đạo Đảng Lao động Phil Goff và nữ cựu Thủ tướng Helen Clark. Năm 2008, ở tuổi 28, bà được bầu vào Quốc hội và trở thành thành viên trẻ nhất khi đó.

Bà cũng được nhận mức lương khá hậu hĩnh so với các nữ lãnh đạo khác trên thế giới với gần 340.000 USD/năm.

4. Thủ tướng Iceland Katrín Jakobsdóttir

Những lãnh đạo nữ quyền lực trên vũ đài chính trị thế giới
Thủ tướng Iceland Katrín Jakobsdóttir. (Ảnh: Jacobin)

Bà Katrín Jakobsdóttir là nữ Thủ tướng thứ hai của Iceland. Bà từng là cây bút tự do, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị vào đầu những năm 2000.

Iceland là quốc gia tương đối nhỏ với số dân số hơn 330.000 người, GDP bình quân đầu người của nước này thuộc top đầu thế giới, đạt gần 60.000 USD.

Trong cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang hồi tháng 7, bà Katrín Jakobsdóttir là nguyên thủ đầu tiên chúc mừng Thái Lan. Bà viết trên Twitter: “Hy vọng, lòng trắc ẩn và sự can đảm đã chiến thắng tất cả. Xin gửi lời chúc nồng ấm nhất từ những người bạn Iceland đến tất cả các bạn (13 thành viên đội bóng nhí) rằng tất cả sẽ nhanh chóng hồi phục sau biến cố này”.

Thủ tướng Jakobsdóttir là nữ lãnh đạo được trả lương cao thứ ba thế giới với hơn 240.000 USD/năm.

5. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

Những lãnh đạo nữ quyền lực trên vũ đài chính trị thế giới
Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Ảnh: World Politics Journal)

Bà Erna Solberg giữ chức Thủ tướng Na Uy từ tháng 10/2013 đến nay và là Lãnh đạo Đảng Bảo thủ từ tháng 5/2004.

Ít ai biết rằng, bà mắc chứng khó đọc từ năm 16 tuổi. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và không ngừng phấn đấu, bà vào Đại học Bergen, theo học ngành xã hội học, khoa học chính trị và kinh tế thống kê.

Trước khi đắc cử Thủ tướng, bà Solberg giữ chức Chủ tịch Đảng Hữu khuynh và Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Na Uy.

Na Uy là quốc gia giàu có và cũng được đánh giá là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Với cương vị đứng đầu Chính phủ Na Uy, bà Solberg nhận lương hơn 210.000 USD/năm.

An Yên