Cha mẹ và người thân của các cầu thủ nhí và huấn luyện viên đã gửi những dòng thư vội vàng tới cho họ. Các gia đình đều lo lắng cho các con, và động viên người huấn luyện đội bóng.

“Bố mẹ không giận các con đâu. Hãy chăm sóc bản thân các con thật tốt và đắp chăn. Trời lạnh và bố mẹ rất lo cho tất cả các con”. Đó là những lời xé ruột tâm can của những bậc cha mẹ đang tuyệt vọng trông chờ con mình tại khu hang động miền bắc Thái Lan, nơi 12 cậu con trai và huấn luyện viên bóng đã đang bị kẹt bởi nước lũ sâu dưới lòng đất, tờ Abc đưa tin.

Đội bóng Thái Lan
Các học sinh cầu nguyện tại trường Mae Sai Prasitsart cho cuộc tìm kiếm đội bóng Thái Lan. (Ảnh: 2/7/2018, Reuters)

Gửi Huấn luyện viên Ek,

Cha mẹ của tất cả những đứa trẻ đã đề nghị anh chăm sóc con chúng tôi. Nên xin đừng tự trách mình vì điều này. Chúng tôi muốn anh yên tâm rằng tất cả phụ huynh đều không buồn hay tức giận về anh, và mọi người đều hiểu và ủng hộ anh. Cảm ơn rất nhiều vì đã chăm sóc con cái chúng tôi. Anh đã đi với chúng vào trong hang động, và anh phải ra ngoài cùng với chúng đấy nhé. Hãy chăm sóc con chúng tôi (và chăm sóc chính anh nữa) để ra ngoài an toàn. Chúng tôi đang đợi ở phía ngoài cửa hang. Ah_Ean.

Giải cứu đội bóng Thái Lan
Lực lượng cứu hộ tìm các phương pháp giải cứu. (Ảnh: EPA-EFE)

Gửi tất cả các con

Bây giờ tất cả các bố mẹ đang chờ đợi và hỗ trợ các con. Tất cả bố mẹ đều không giận các con. Các con hãy chăm sóc bản thân thật tốt và nhớ khoác chăn lên người. Trời rất lạnh, và mẹ lo cho con lắm. Con sẽ ra ngoài sớm thôi. Bố Sak và mẹ Ae đang đợi các con. Patchanee Takhamsong (Mẹ Ae).

 
Đội bóng Thái Lan
Đội bóng để xe đạp và đồ đạc ở lối vào ngoài cửa hang (Ảnh: AP/Tassanee Vejpongsa)

Gửi Prajak Sutham

Bố và mẹ đang đợi con, con chăm sóc bản thân cho tốt, Bố Neugn và Mẹ Dao rất nhớ con, con nói với Huấn luyện viên Eak đừng lo lắng gì cả. Mẹ không trách chú ấy. (Rattanadao Chantapoon).

Gia đình cầu nguyện cho cuộc tìm kiếm. (Ảnh: Soe Zeya Tun)

Gửi Mark (Mongkol Boon-aium)

Bây giờ mẹ đang đợi con ở ngoài cửa hang. Mẹ nhớ con, và con đừng cảm thấy tồi tệ. Mẹ Hom yêu con rất nhiều và con hãy chăm sóc bản thân cho thật tốt đấy.

Gửi Knight (Peerapat Som-Piengjai)

Bố và mẹ đang đợi để tổ chức sinh nhật cho con đây. Con hãy ra ngoài sớm, và khoẻ mạnh. Mẹ biết rằng có có thể làm được mà. Và con đừng quá lo lắng về việc này. Bố và Mẹ, cũng như ông bà nội ngoại và tất cả họ hàng đang hỗ trợ con, luôn là như thế. Bố và Mẹ yêu con rất nhiều. Bố Boon, mẹ O.

Đội bóng Thái Lan
Một phụ huynh mang hoa cầu nguyện gần khu vực hang động phức hợp Tham Luang, Chiang Rai, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Gửi Nick (Pipat Po-thi)

Con hãy chăm sóc bản thân con. Bố và Mẹ đang đợi con. Bố Be, Mẹ Nang và cả Nong.

Gửi Beau (Ekarat Wongsuk-chan)

Bố và Mẹ nhớ con. Luôn yêu con.

Thư của mẹ Titan gửi cho To Titan (Cha-nin Viboon-Rungrueng)

Titan, mẹ đã chờ đợi con trước cửa hang. Mẹ yêu con và nhớ con nhiều lắm. Kiên nhẫn con nhé. Mẹ cổ vũ con! Hãy mạnh mẽ lên! Mẹ đợi con trước cửa hang. Con phải làm được đấy! Mẹ tin là con làm được! Con có thể làm được. Mẹ cầu nguyện cho con cả ngày. Yêu con nhiều lắm. Bố con cũng rất nhớ và yêu con rất nhiều. (Yêu con).

Hãy mạnh mẽ, Mẹ yêu con. Mẹ đang lo cho con quá! Mẹ đang cổ vũ cho con! Mẹ đang đợi con trước cửa hang. Ra ngoài cũng tất cả các bạn nhé, Ake.

Hang Tham Luang
Một kỹ sư nhìn vào bên trong cửa hang Tham Luang bị ngập lụt, tại Công viên Khun Nam Nang Non Forest ở tỉnh Chiang Rai vào ngày 2 tháng 7 năm 2018, khi hoạt động cứu hộ tiếp tục cho đội bóng thiếu nhi và huấn luyện viên của họ. Ảnh về AFP Door hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai Thái Lan bị ngạt thở, hôm 2/7/2018. (Ảnh: AFP)

Từ dì hoặc chú của Huấn luyện viên Eka (Ekapol Chatarawong)

Dì/chú đợi con ở trước cửa hang. Đừng nghĩ quá nhiều. Chăm sóc bản thân con cho thật tốt. Không ai đổ lỗi cho con đâu. Bà, anh chị em, họ hàng và dì/chú đang đợi con trước cửa hang. Mong là con kiên cường chiến đấu. Dì/chú động viên con. Bà, các anh chị em và họ hàng rất nhớ con. Đừng tự trách mình. Nhiều người cầu nguyện cho con. Hãy kiên cường. Dì/chú yêu con. Mang tất cả lũ trẻ ra ngoài. Hãy kiên cường!

Đội bóng Thái Lan
Các thành viên các gia đình và người thân cầu nguyện tại lối vào khu hang động Tham Luang trong khi các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm đội bóng Thái Lan. (Ảnh ngày 26/6/2018. Reuters)

Gửi Pong (Sompong Jaiwong)

Hãy chăm sóc sức khoẻ của con và hãy mạnh mẽ. Bố, mẹ và mọi người đang chờ con bên ngoài để đón mừng con trở về với chúng ta an toàn. Mẹ và tất cả mọi người đợi. Tôi muốn cảm ơn huấn luyện viên Aek đã chăm sóc 12 đứa trẻ của chúng tôi.

Gửi Huấn luyện viên, xin đừng lo lắng. Tất cả cha mẹ cảm ơn anh đã chăm sóc con cái của chúng tôi. Tôi đã gọi cho bố Chai và mẹ Song, họ đã về vì bận công việc, tôi hy vọng đội y tế chăm sóc anh ấy. Bố Chai nói qua điện thoại với tôi là mong rằng anh sẽ chăm sóc sức khoẻ bản thân. Bố và mẹ đang đợi để đón con… từ bố và mẹ.

Đội bóng thiếu nhi Thái Lan
Tranh vẽ gửi tới đội bóng nhí: Hãy mạnh mẽ! (Ảnh: Twitter/ Sainsai)

Gửi Nong Mick (Panumart Saeng-Dee) (thư từ ông nội của Lek, vì ông không thể viết, nên P’Nueang viết thay ông)

Ông nội Lek mong rằng huấn luyện viên Aek có thể sớm hồi phục sức khoẻ, và ông cũng đề nghị các cháu là phải mạnh mẽ, và ông nội Lek đang đợi phía ngoài lối vào hang. Ông nội Lek mong rằg Mick sẽ khoẻ mạnh và Mick đừng lo là bất cứ ai sẽ mắng cháu. Ông nội Lek sẽ không bao giờ tức giận với con. Ông nội Lek yêu Mick, luôn như thế. Ông nội Lek.

Gửi Adul (Adul Sam-On)

Bố và mẹ muốn nhìn thấy gương mặt con. Bố và mẹ cầu nguyện cho con và các bạn bè của con, để mong sớm gặp lại các con. Sau khi con ra khỏi hang, chúng ta sẽ cảm ơn tất cả chính quyền, chúng ta muốn các con hãy tin vào thần linh, đừng lo, bố và mẹ đang đợi các con cho tới khi các con ra ngoài.

Và gửi huấn luyện viên Aek, cảm ơn vì đã chăm sóc lũ trẻ và dẫn lũ trẻ tới nơi an toàn trong thời điểm mà chỉ có bóng tối.

Và Jiji, cầu mong con có đức tin mạnh mẽ, trở về trong vòng tay bố mẹ và ra bên ngoài. Bố mẹ đang đợi bên ngoài với tất cả tình yêu và sự quan tâm.

Hang Tham Luang
Đồ hoạ 3D tại hệ thống hang động Tham Luang tại Thái Lan, nơi đội bóng bị mắc kẹt. (Ảnh: ABC News)

Bố mẹ của Tee (Pornchai Kham-Luang) và Dom (Duangpetch Prom-Thep) phải trở về nhà vì công việc, họ nhờ nhân viên cứu hộ viết cho con

Tee và Dom, bố mẹ chúc các con an toàn. Đội chăm sóc y tế nói với bố và mẹ rằng các con sức khoẻ tốt. Bố và mẹ chúc các con có tinh thần vững vàng và ra ngoài. Bố mẹ đợi các con ngoài cửa hang.

Đội bóng Thái Lan
Một nhân viên cứu hộ Thái Lan tiếp oxy trong quá trình tham gia hoạt động cứu hộ. (Ảnh: EPA-EFE)

“Cập nhật diễn biến giải cứu đội bóng tại đây”

An Hoà