Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cũng đã làm giảm nhu cầu nhập khẩu đối với các sản phẩm công nghiệp, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu lớn ở Đông Á và Châu Âu.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc hầu như không tăng trưởng trong quý II do chính sách Zero Covid của ĐCSTQ. Theo Bloomberg, điều này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, và nó càng góp phần vào thâm hụt thương mại hiếm hoi của Đức và Hàn Quốc với Trung Quốc.

Đức và Hàn Quốc hầu như đều duy trì thặng dư thương mại với Trung Quốc trong 10 năm qua, nhưng cả hai đều công bố thâm hụt bất thường vào tháng trước.

Nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao và máy móc, thiết bị điện tử đã giảm khoảng 8% trong tháng trước, theo dữ liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố gần đây. Dường như không có sự cải thiện nào trong tháng này, với xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc giảm 2,5% trong 20 ngày đầu tháng 7.

Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cấp cao về khu vực châu Á mới nổi tại ngân hàng ngoại thương Pháp (Natixis), cho biết sự sụt giảm này chủ yếu là do ảnh hưởng kéo dài của việc phong toả Covid-19, vốn ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Bà nói, các quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhu cầu nội địa của Trung Quốc sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Tin tức này cho thấy rủi ro cao của việc phụ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc trong thương mại khi ĐCSTQ nhất quyết thực hiện chính sách Zero Covid. Bà Trinh nói thêm rằng suy thoái kinh tế của Trung Quốc “là một tin xấu đối với các nền kinh tế này khi hóa đơn nhập khẩu của họ đang mở rộng trong khi nhu cầu từ các khách hàng chính của họ giảm mạnh”.

Bloomberg lưu ý, tệ hơn cho các quốc gia này, một phần nguyên nhân khiến nhập khẩu của Trung Quốc chậm lại là do cơ cấu.

Ông John Gong, giáo sư tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh, cho biết trong khi xuất khẩu xe điện của Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay, trong khi chuỗi cung ứng lại tập trung vào Trung Quốc hơn, làm giảm nhu cầu đối với phụ tùng ô tô từ các nước như Hàn Quốc.

Ông Hạ Lạc (Le Xia), nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Banco Bilbao Vizcaya Argentaria ở Hồng Kông cho biết, nếu Trung Quốc có thể tránh được lệnh phong toả nghiêm ngặt trong nửa cuối năm nay, nhập khẩu có thể trở lại mức tăng trưởng hàng năm từ 7% đến 8%, nhưng vẫn giảm mạnh so với năm ngoái.

Ông Hạ Lạc nói thêm rằng: “Nhập khẩu yếu sẽ là chìa khóa cho sự lan rộng của suy thoái kinh tế Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới”.

Các nhà kinh tế đang hạ thấp kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế Trung Quốc, với nhiều ngân hàng đầu tư đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống dưới 4%. Hiện tại, sự bùng phát dịch cục bộ ở Trung Quốc vẫn đang lan rộng ở nhiều điểm, và dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt phong tỏa hơn khi các chủng virus mới có khả năng lây nhiễm cao xuất hiện.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến một số lượng lớn các chủ nhà Trung Quốc, không chỉ phá vỡ kế hoạch xây dựng sự giàu có thông qua bất động sản, mà còn khiến giới trẻ mất niềm tin vào việc kết hôn hoặc khởi nghiệp, và người già mất tiền tiết kiệm cả đời.

Nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa do xây dựng và bán nhà ở chiếm khoảng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc, điều này cũng đồng nghĩa với việc bất động sản suy thoái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế. Một số chuyên gia dự đoán rằng cuộc khủng hoảng nhà ở có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Trung Quốc trong gần một thập niên. 

Theo báo cáo của CNBC, một số nhà kinh tế đang tranh luận về việc liệu Trung Quốc có hướng tới một sự trì trệ kéo dài theo kiểu Nhật Bản hay không.

Kể từ những năm 1990, nền kinh tế Nhật Bản vẫn trì trệ hơn so với Hoa Kỳ và Trung Quốc sau khi bong bóng chứng khoán và bất động sản vỡ.

Mặc dù, một số nhà kinh tế tin rằng vẫn có cơ hội tránh được tình trạng trì trệ kiểu Nhật Bản nếu chính quyền Trung Quốc đưa ra các chính sách đúng đắn ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tỏ ra kém lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc.

Ông Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Sự mất cân đối của Trung Quốc đang ở mức cực đoan hơn so với của Nhật Bản, khiến việc dựa vào tiêu dùng để tăng trưởng trở nên khó khăn hơn”.

Ông Pettis cho biết Nhật Bản đã không thể chuyển sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng, phần lớn là do ngành sản xuất đã không thể chấp nhận được sự chuyển đổi cần thiết sang mức lương cao hơn.

Ông nói, Trung Quốc có thể không bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính hoặc một cuộc khủng hoảng kinh tế mạnh, mà thay vào đó, Trung Quốc có thể “phải đối mặt với một thời kỳ tăng trưởng thấp theo kiểu Nhật Bản”.

Nếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản giảm, ông Pettis ước tính rằng GDP của Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm không quá 2% đến 3% trong vài năm tới.

Theo Epoch Times