Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người nhập cư ở biên giới leo thang nhanh chóng, vào thứ Sáu (5/3), hơn 20 Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện đã thúc giục TT Biden khôi phục tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía Nam, Epoch Times đưa tin.

Theo Fox News, trong một bức thư do Đại diện Đảng Cộng hòa Lance Gooden gửi tới TT Biden, các nhà lập pháp tuyên bố rằng chính quyền Biden “từ chối thực thi luật nhập cư và khuyến khích vô số người di cư [bất hợp pháp] tham gia vào một cuộc hành trình nguy hiểm qua biên giới của chúng ta”.

“Chúng tôi mong ngài nhận ra rằng cuộc khủng hoảng nhập cư [bất hợp pháp] đang xảy ra và khôi phục tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam của chúng ta”, các nhà lập pháp viết trong bức thư.

Những người ký tên trong bức thư này còn có Jim Banks, Brian Babin, Majorie Taylor Greene, Lauren Boebert, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa như Jody Hice và Michael Cloud.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng biên giới. Tổng thống Biden đã bắt đầu điều này [cuộc khủng hoảng biên giới] bằng cách thu hồi nhiều chính sách nhập cư từ thời TT Trump, đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi ông ấy ngay lập tức khôi phục tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới của chúng ta”, dân biểu Gooden nói với Fox News.

Chính quyền Biden đã thực hiện một số hành động đáng chú ý để hủy bỏ các hành động chống nhập cư bất hợp pháp thời TT Trump, bao gồm việc thu hồi Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) giữ người nhập cư bất hợp pháp ở Mexico. TT Biden cũng hạn chế các ưu tiên của việc thực thi pháp luật và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới.

Ngoài ra, chính quyền Biden cũng đã nối lại hoạt động “bắt và thả”, tức là những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt sẽ được đưa vào Hoa Kỳ. Việc làm này đã dẫn đến việc thả một số người nhập cư bất hợp pháp đã được xét nghiệm là bị nhiễm virus Vũ Hán.

Axios báo cáo rằng số lượng trẻ em nhập cư bất hợp pháp được giao cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã gia tăng. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chỉ ra rằng số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) cho thấy trung bình 3.000 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ mỗi ngày vào tháng 1/2021 và ước tính sẽ có 117.000 trẻ em nhập cư bất hợp pháp không có người đi kèm vượt biên trong năm nay.

Cho đến nay, chính quyền Biden đã phủ nhận sự tồn tại của một cuộc khủng hoảng biên giới.

Các đảng viên Cộng hòa đã gióng lên hồi chuông báo động về cuộc khủng hoảng này trong nhiều tuần và kêu gọi chính quyền Biden rút lại các chính sách an ninh, cũng như kế hoạch cung cấp quyền nhập tịch cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Trong lá thư gửi cho TT Biden, các nhà lập pháp cho biết rằng chính phủ có thể ngăn chặn thảm kịch biên giới xảy ra bằng cách khôi phục tình trạng khẩn cấp ở biên giới và “Nghị định thư bảo vệ người nhập cư”.

“Hai bước này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới hàng triệu người nhập cư tiềm năng [bất hợp pháp] rằng Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho việc nhập cảnh bất hợp pháp vào đất nước chúng ta”. các nhà lập pháp cho biết.

Đồng thời, các đảng viên Cộng hòa khác đang kêu gọi điều trần về cuộc khủng hoảng biên giới. Thành viên chính của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, James Comer, đã chỉ trích chính quyền Biden vì đã đẩy nhanh tiến độ xử lý những người nhập cư bất hợp pháp.

“Hành động của Tổng thống Biden đang khuyến khích nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn và thu hút nhiều bậc cha mẹ đưa con cái đến Mỹ vì họ biết rằng chúng sẽ sớm được thả vào đất nước chúng ta”, ông Comer nói. “Tổng thống Biden nên làm theo cách tiếp cận của Tổng thống Trump để kiềm chế cuộc khủng hoảng biên giới, thay vì dùng đến chính sách ‘bắt và thả'”.

Trẻ em nhập cư bất hợp pháp không có người đi kèm đặt ra thách thức cấp bách nhất, bởi vì khác với những gia đình và người lớn bất hợp pháp, chính phủ Hoa Kỳ chăm sóc chúng cho đến khi chúng được chấp nhận bởi một người bảo lãnh trưởng thành đã được kiểm tra. Số lượng trẻ em bất hợp pháp dự kiến ​​sẽ lên đến 9.000 vào tháng Hai, khiến nơi cư trú dành cho trẻ em của chính phủ bị quá tải.

Lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện Kevin McCarthy đã viết thư cho TT Biden vào thứ Sáu yêu cầu một cuộc gặp với tổng thống để thảo luận về sự gia số tăng trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp không có người đi kèm.

“Chúng ta phải nhận ra cuộc khủng hoảng biên giới, phát triển một kế hoạch và sử dụng ngôn ngữ rõ ràng để phản đối mạnh mẽ các cá nhân từ Mexico và Trung Mỹ đang dấn thân vào một cuộc hành trình nguy hiểm vào biên giới phía Nam của chúng ta”, ông McCarthy viết.

Có thể bạn quan tâm: