Hôm qua (6/2), một nhóm nhà nghiên cứu Hồng Kông cho hay họ đã phát minh một thiết bị có hiệu quả kinh tế giúp xác định virus corona chủng mới (2019-nCoV) chỉ trong 40 phút, báo Tuổi Trẻ dẫn theo tờ South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông cho hay.

Thiết bị này kiểm tra các mẫu chất lỏng cơ thể và theo nhóm nghiên cứu trên là có thể phát hiện virus corona chủng mới nhanh hơn công nghệ hiện tại. “Điểm tốt nhất là thiết bị này nhanh và có thể xách tay”, ông Ôn Duy Giai (Wen Wei Jia), giáo sư vật lý tại Đại học khoa học kỹ thuật Hồng Kông (HKUST) và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, thông tin.

Ông Ôn cho biết thiết bị này đã được đưa vào sử dụng tại hai thành phố ở Trung Quốc là Thâm Quyến cùng Quảng Châu, và ít nhất một bộ thiết bị đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch. Vị giáo sư nói: “Chúng tôi đã gửi thiết bị này tới nhiều nơi và hy vọng mọi người có thể sử dụng nó”.

Bước đột phá này được công bố trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu hụt các bộ dụng cụ xét nghiệm ở Trung Quốc đại lục. 

Giáo sư Ôn kể lại nhóm nghiên cứu của ông đã vào cuộc chế tạo một thiết bị kiểm tra như trên vào tháng trước. Họ đã sử dụng các nguồn lực từ phòng thí nghiệm của ông Ôn ở Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hồng Kông.

Cũng theo tờ South China Morning Post, dẫn bởi báo Pháp Luật TP.HCM, các thiết bị phát hiện truyền thống trong các phòng thí nghiệm mất từ 90 phút đến 3 giờ đồng hồ mới xác định được chủng virus Corona, do phương pháp gia nhiệt chậm hơn trong quá trình xét nghiệm ADN, còn được gọi là Phản ứng khuếch đại gen (PCR).

Phương pháp gia nhiệt PCR còn được Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Hồng Kông sử dụng trong các cuộc xét nghiệm và mất khoảng 3 giờ đồng hồ mới hoàn thành.

Theo ông Ôn, với việc sử dụng một phương pháp khác có thể gia tăng nhiệt độ nhanh chóng đến mức yêu cầu, nhóm của ông đã bắt đầu làm việc sau khi nhận được một mẫu virus Corona từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 20/1.

Ông Ôn nói rằng nhóm ông cũng đã có những thiết bị có thể phát hiện các trường hợp nhiễm cúm A H1N1 và cúm gia cầm. Ông nói thêm chỉ trong vòng một tuần, những thiết bị này có thể chẩn đoán virus Corona.

Tiến sĩ Cao Nhất Bác (Gao Yi Bo) một học giả tham cứu tham gia dự án, cho hay thiết bị có độ chính xác cao miễn là mẫu được lấy chính xác, và thiết bị có thể được sử dụng ở những nơi ngoài bệnh viện hay phòng thí nghiệm.

“Thiết bị này dễ dàng vận hành như khi lấy mẫu máu”, TS Cao nói.

Chính quyền Hồng Kông đến tối hôm qua đã xác nhận ít nhất 24 trường hợp bị nhiễm virus Corona và một trường hợp tử vong.

Trung tâm bảo vệ sức khỏe của Hồng Kông trong một tuyên bố cho biết họ có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm, sử dụng phương pháp gia nhiệt PCR cho hơn 20.000 mẫu xét nghiệm. Trung tâm này nói thêm họ đã lên kế hoạch mua thêm một lượng lớn bộ dụng cụ xét nghiệm.

“Phòng thí nghiệm của chúng tôi sẽ thường xuyên rà soát và cải thiện phương pháp xét nghiệm đối với chủng mới của virus Corona dựa trên bằng chứng khoa học mới nhất”, tuyên bố cho biết.