Ngày 4/12, một nhóm luật sư Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng lên bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ sống ở Trung Quốc và nói với Văn phòng Tổng chưởng lý Istanbul rằng họ đã chính thức nộp đơn kiện 112 quan chức ĐCSTQ, bao gồm cả tổng bí thư Tập Cận Bình.

Theo Reuters, “Nhóm luật sư Đông Turkestan” của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa 19 người Duy Ngô Nhĩ đến và tổ chức một cuộc họp báo tại quảng trường phía trước Cung điện Công lý Istanbul vào ngày 4/1, tuyên bố rằng họ sẽ thay mặt cho 19 người, trong đó có 9 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, kiện chính phủ Trung Quốc.

Nhóm luật sư đã trình bày chi tiết các tội danh khác nhau của chính quyền Trung Quốc tại Tân Cương. Theo thông tin từ Liên hợp quốc và các tổ chức liên quan, hơn 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đã bị giam giữ trong các trại tập trung Tân Cương, dù họ không vi phạm pháp luật.

Nhóm luật sư cũng cho biết rằng vì có công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong số các khách hàng, nên các điều khoản liên quan về “quyền tài phán chung” trong “Bộ luật Hình sự Thổ Nhĩ Kỳ” được áp dụng cho trường hợp này.

Theo News