Theo báo cáo của kênh truyền thông Nhật Bản Nikkei Asia Review, tổ chức khủng bố Taliban vẫn đang hoạt động tích cực ở Pakistan. Mới đây, ba phe chia rẽ ngày trước của tổ chức này đã tái thống nhất, trở thành mối đe dọa lớn đến Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của chính quyền Trung Quốc.

Trang udn.com hôm nay dẫn tin cho hay, tổ chức khủng bố Taliban ở Pakistan đang nhắm vào Trung Quốc, khiến sáng kiến “​​Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh đang bị đe dọa. Nguồn tin cho hay, tổ chức Taliban ở Pakistan đã nhắm Trung Quốc làm mục tiêu chính sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Hiện tổ chức này vẫn đang hoạt động khá tích cực ở Pakistan. Mới đây, ba phe chia rẽ trước đó đã tái thống nhất. Người Trung Quốc đã trở thành đối tượng bị tổ chức này nhắm đến. Họ bị bắt cóc và giết hại, trực tiếp đe dọa đến công trình “Vành đai và Con đường” vốn được xem là “Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan” .

Trang Nikkei Asian Review của Nhật Bản cho hay Taliban ở Pakistan được thành lập vào năm 2007 ở phía tây bắc nước này và vùng biên giới của Afghanistan, sau đó mở rộng sang các khu vực khác. Năm 2014, tổ chức này đã chia thành ba phe chính: Jamaat-ul-Ahrar,  Hizb ul-Ahrar và Hakeemullah Mehsud. Việc ba phe này đột nhiên tái thống nhất gần đây khiến thế giới, nhất là Trung Quốc, không khỏi chấn động.

Tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, nơi Taliban ở Pakistan xuất sinh, Trung Quốc đang tiến hành một loạt các dự án lớn như đường cao tốc, bến cảng và nhà máy thủy điện. Con đường hành lang này kéo dài đến tận Tân Cương.

Theo Nikkei Asian Review, Mufti Abu Zar al-Burmi, một chuyên gia tư tưởng của tổ chức Taliban Pakistan, đã xuất bản một bộ phim vào năm 2014, tuyên bố Trung Quốc sẽ là mục tiêu tiếp theo sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Ông ta chỉ thị cho tất cả các nhóm “thánh chiến” tấn công các đại sứ quán và công ty Trung Quốc, bắt cóc hoặc giết hại công dân Trung Quốc.

Trang Nikkei Asian Review cho biết thêm, Taliban ở Pakistan đã bắt cóc và sát hại nhiều người Trung Quốc dọc tuyến đường của công trình “Vành đai, Con đường”. Hiện tại các nhóm khủng bố này đã tái thống nhất, trở thành mối đe dọa tiềm tàng lớn hơn với những dự án trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai, Con đường” của chính quyền Trung Quốc.

Theo Xiaoshan, Secretchina
Vũ Dương biên dịch