Một nhóm các nhà nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn đã đến Vũ Hán, Trung Quốc hôm thứ Năm (14/1), để cố gắng tìm hiểu thêm về cách thức virus viêm phổi Vũ Hán bắt đầu lây lan ở thành phố này vào cuối năm 2019.

Một nhóm gồm 13 nhà khoa học của WHO hiện đã đến Vũ Hán, Trung Quốc, nơi họ sẽ điều tra nguồn gốc của loại virus đã gây ra đại dịch toàn cầu khiến gần 2 triệu người chết và hơn 92 triệu trường hợp nhiễm trùng, theo Đại học Johns Hopkins.

“Các chuyên gia sẽ bắt đầu công việc của họ ngay lập tức trong quy trình cách ly 2 tuần đối với du khách quốc tế”, WHO cho biết hôm thứ Năm.

Các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trong một chiếc xe buýt trước khi rời khỏi Sân bay Quốc tế Thiên Hà ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 14/1/2021. Ảnh: Thomas Peter / Reuters.

Trong một tweet khác, WHO thông báo: “Hai nhà khoa học vẫn đang ở Singapore để hoàn thành các bài kiểm tra COVID-19. Tất cả các thành viên trong nhóm đã có nhiều lần xét nghiệm PCR và có kháng thể âm tính đối với COVID-19 tại quốc gia của họ trước khi lên đường.

“Họ đã được xét nghiệm lại ở Singapore và đều âm tính với PCR. Nhưng có hai thành viên cho kết quả dương tính với kháng thể IgM. Họ đang được kiểm tra lại cả kháng thể IgM và IgG”.

Emily Feng của NPR báo cáo từ Bắc Kinh cho biết: “Trung Quốc đã nhiều lần chống lại sự đồng thuận rằng virus corona mới xuất hiện lần đầu trên người ở Vũ Hán. Các quan chức đã gợi ý mà không có bằng chứng cho thấy virus bắt đầu từ nơi khác, bao gồm cả Mỹ, và được đưa đến Trung Quốc”.

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tuần này cho biết nhóm các nhà khoa học quốc tế sẽ “trao đổi quan điểm” với các nhà khoa học Trung Quốc nhưng không đưa ra dấu hiệu nào về việc họ có được phép thu thập bằng chứng hay không.

Chính phủ của ông Tập Cận Bình đã cho phép các nhà khoa học đến thăm sau nhiều tháng tranh cãi ngoại giao.

Các nhà khoa học nghi ngờ loại virus đã giết chết hơn 1,9 triệu người cho đến nay đã lây sang người từ dơi hoặc các động vật khác, rất có thể bắt đầu ở phía tây nam Trung Quốc, theo Just The News.

Theo Just The NewsThe Hindu, nhóm các nhà khoa học, bao gồm các thành viên đến từ Úc, Anh, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Nga, Qatar và Việt Nam.