Trong một cuộc họp gần đây tại Nghị viện Australia, các chuyên gia y tế và nhân quyền đã trình bày thực trạng du lịch ghép tạng, đồng thời đề nghị các nhà lập pháp nước này xem xét mở rộng luật chống buôn bán nội tạng, nhằm ngăn cấm công dân đi du lịch nước ngoài để cấy ghép tạng phi đạo đức.

Một nội dung khác được đưa ra thảo luận trong cuộc họp ngày 8/6 là liệu nước Úc có nên tham gia Công ước của Hội đồng châu Âu năm 2014 về việc chống buôn bán người hay không, theo The Epoch Times. Bà Madeleine Bridgett, thành viên của hiệp hội các Luật sư Úc vì Nhân quyền, cho rằng Australia nên tham gia Công ước vì đó là “hiệp ước duy nhất bao gồm luật buôn bán nội tạng”.

Công ước yêu cầu các chính phủ hình sự hóa một số hình thức cấy ghép nội tạng nhất định, trong đó người cấp tạng không tự nguyện đồng ý, hoặc người cấp tạng hay bên thứ ba nhận được lợi ích tài chính từ việc cung cấp tạng. Công ước cũng tìm cách “tạo điều kiện cho việc hợp tác ở cấp quốc gia và quốc tế” trong việc ngăn chặn buôn bán nội tạng.

Bằng cách gia nhập hiệp ước, bà Bridgett cho biết Úc có thể đóng vai trò hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương nhằm “đảm bảo người dân Úc tìm nguồn cung ứng nội tạng hợp pháp và đạo đức”.

Nghị sỹ New South Wales, ông David Shoebridge, cũng có chung nhận định. Ông cho rằng việc ký kết hiệp ước sẽ giúp thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế.

Nghị viện Úc đã lắng nghe những lo ngại về tình trạng buôn bán nội tạng bất hợp pháp và lạm dụng cấy ghép trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Diễn viên, cựu Hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin nói rằng trong quá trình làm các bộ phim về nhân quyền, cô có cơ hội biết đến những vi phạm nhân quyền của nhà nước Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.

Cô Lin nói: “Không giống như bất cứ nơi nào khác trên thế giới, tình trạng lạm dụng xảy ra trong các tổ chức lẽ ra phải đem lại lòng tin và sự tin tưởng – đó là các bệnh viện.”

Anastasia Lin
Cô Anastasia Lin, Hoa hậu thế giới Canada năm 2015-2016 (Ảnh: Wikipedia)

Các chuyên gia cho biết ngành cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc bùng nổ bất thường từ sau năm 1999, trở thành quốc gia ghép tạng lớn thứ 2 toàn cầu, dù có tỷ lệ hiến tặng nội tạng thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Trung Quốc tuyên bố chỉ sử dụng nội tạng được hiến tặng tự nguyện từ năm 2015, chấm dứt sử dụng các tù nhân bị hành quyết. Các chuyên gia hoài nghi tuyên bố này của Bắc Kinh vì thực tế là Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh rằng các tù nhân bị kết án tử hình có quyền “được hiến tặng nội tạng”. 

Nhưng, dù sử dụng tất cả các nội tạng hiến tặng tự nguyện từ người dân hay từ các tù nhân bị hành quyết, con số này cũng không thể giải thích cho số ca cấy ghép khổng lồ của Trung Quốc trong nhiều năm qua, ước tính gần 100.000 ca mỗi năm, theo báo cáo gần 700 trang được công bố năm 2016 của nhà báo điều tra Ethan Gutmann, luật sư nhân quyền David Matas, cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour. 

Các nhà điều tra đã trình bày những phân tích và chứng cứ cho thấy nguồn nội tạng cung cấp cho số lượng những ca cấy ghép này đến từ các tù nhân lương tâm, đại đa số là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Các nhóm nạn nhân khác gồm người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương, người Tây Tạng và các tín đồ Cơ Đốc tại gia.

Trong cuộc họp tại Nghị viện Úc, đại diện của tổ chức Các bác sỹ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH), bà Sonya Bryskine đề cập đến một bộ phim tài liệu gần đây của Hàn Quốc, phơi bày tình trạng lạm dụng ghép tạng đang diễn ra ở Trung Quốc.

Phim phóng sự điều tra của Hàn Quốc về tình trạng lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc

Các nhà làm phim bí mật đã đi đến một bệnh viện Trung Quốc, giả vờ là người thân của một bệnh nhân ghép thận tương lai đến từ Hàn Quốc. Bộ phim đã ghi lại những cảnh quay trực tiếp đầu tiên về các hoạt động môi giới ghép tạng tại bệnh viện đó. 

Một y tá bị quay phim nói rằng họ có thể cung cấp thận chỉ trong vài tuần hoặc thậm chí sớm hơn nếu bệnh nhân quyên góp thêm tiền cho bệnh viện. 

bệnh nhân
Một y tá Trung Quốc bị ghi hình trong khi hứa hẹn với phóng viên (đóng giả làm người nhà bệnh nhân). Bà y tá cho biết một quả thận có giá 130.000 USD (khoảng 3 tỷ đồng)  (Ảnh chụp màn hình từ TV Chosun)

“[Bộ phim tài liệu này] ước tính có khoảng một ngàn người Hàn Quốc sẽ đi đến một cơ sở cụ thể” bà Bryskine nói với cuộc điều tra.

Điều này diễn ra bất chấp thực tế rằng du lịch ghép tạng quốc tế đã chính thức bị cấm ở Trung Quốc, bà Bryskine nói thêm.

Cô Lin cho biết người Úc là một trong những nhóm người nước ngoài đến Trung Quốc để ghép tạng. Cô cho rằng: “Các quốc gia dân chủ phương Tây có khả năng và có nghĩa vụ can thiệp [vào vấn đề này]”.

Mai Liên

Video: Bí mật nguồn tiền phi pháp của chính quyền Trung Quốc