CEO của 2 hãng hàng không lớn nhất Mỹ, Boeing và Lockheed Martin, vừa có cuộc gặp với ông Trump để bàn về các hợp đồng sản xuất máy bay. Sau cuộc gặp, họ đã phải quyết định giảm giá.

Boeing giảm giá chuyên cơ Tổng thống

Hôm 21/12, sau khi bị ông Trump chê quá đắt đỏ, Beoing quyết định sẽ hạ giá chuyên cơ Air Force One, theo nguồn tin Business Insider.

“Chúng tôi sẽ sản xuất chiếc máy bay này với giá thấp hơn và cam kết chắc chắn về điều đó”, CEO hãng Boeing, ông Dennis Muilenberg trả lời phóng viên sau cuộc gặp gỡ trên.

Sau buổi đàm phán, ông Dennis cam kết: “Boeing sẽ sản xuất Air Force One với giá thành thấp hơn và hy vọng rằng ngài tổng thống sẽ hài lòng về chiếc máy bay mới. Thay mặt toàn thể công ty, tôi xin cam kết với ngài tổng thống đắc cử về việc này bởi đây là nhiệm vụ cao cả và vô cùng quan trọng đối với Boeing”.

Đồng thời, ông Trump cũng cho báo chí biết: “Tôi cùng với chủ tịch của Boeing đang tìm các giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giảm chi phí khổng lồ của chiếc máy bay mới này”.

Đầu tháng 12, Tổng thống đắc cử đã chỉ trích hợp đồng của chính phủ Mỹ với Boeing về việc đặt hàng chuyên cơ Air Force One mới là “quá đắt và nằm ngoài tầm kiểm soát”. Thời điểm đó, ông nói rằng chi phí để thay thế 2 chiếc Air Force One có thể sẽ “lớn hơn 4 tỷ USD” và ông yêu cầu hủy đơn hàng này.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “4 tỷ USD chỉ là con số ước tính cho chi phí sản xuất cũng như thời hạn các chương trình bảo trì và các dịch vụ dành cho chiếc máy bay. Thông thường chương trình này sẽ kéo dài 30 năm”.

“Những chiếc máy bay này quá đắt và Boeing cần phải giảm giá, nếu không chúng tôi sẽ hủy hợp đồng”, ông Trump nói trong một bài phỏng vấn.

Lockheed Martin giảm giá chiến đấu cơ F-35

Cùng ngày 21/12, ông Trump cũng gặp gỡ với Marillyn Hewson – CEO của hãng sản xuất máy bay chiến đấu Lockheed Martin. Gần đây ông Trump cũng chỉ trích chi phí chương trình chiến đấu cơ F-35 là quá đắt.

Chương trình sản xuất F-35 trị giá 379 tỷ USD là kinh phí lớn nhất trong lịch sử của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Chúng ta sẽ đàm phán giảm giá. Đầu tiên là F-35. Chương trình này quá đắt, cực kỳ đắt đỏ”, ông Trump khẳng định hôm

Sau cuộc gặp, bà Hewson cũng dự tính sẽ hạ giá sản xuất F35: “Tôi đã có cuộc gặp mặt rất hữu ích với Tổng thống đắc cử Trump. Tôi đề cao cơ hội thảo luận tầm quan trọng của chương trình F-35 và việc xúc tiến hạ giá bán. F35 là chương trình cung cấp máy bay chiến đấu quan trọng cho quân đội Mỹ”, theo Thời báo New York.

Ngày 22/12, ông Trump mới đăng bình luận lên Twitter rằng nếu hãng Lockheed Martin không giảm giá thì ông sẽ yêu cầu Boeing sản xuất lại chiến đấu cơ tương tự với giá thấp ngang F-18 Super Hornet.

Như vậy ngân sách của Mỹ dành cho 2 hợp đồng ‘khủng’ trên sẽ được tiết kiệm đáng kể sau cuộc gặp của ông Trump.

Xem: Giới thiệu chiến đấu cơ F-35 đắt nhất trong lịch sử Mỹ

Dương Minh

Xem thêm: