Nắng nóng kỷ lục trong mùa hè 2018 đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, nó cũng đem tới bất ngờ thú vị khi nông dân trồng nho để sản xuất rượu vang Pháp có mùa thu hoạch tốt nhất trong nhiều năm.

Theo Independent, một mùa xuân ẩm ướt được theo sau bởi đợt sóng nhiệt kéo dài đã giúp nông dân trồng nho tại Pháp năm nay thu hoạch sớm và bội thu sau vài năm mất mùa do thời tiết xấu.

Theo đó, nông dân trồng nho tại miền Đông nước Pháp bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng 8, thay vì vào tháng 9 như mọi năm.

Hàng nghìn người dân trồng nho đang trông đợi một vụ mùa bội thu. Đợt sóng nhiệt năm nay khiến nho chín mọng hơn, cho chất lượng rượu vang tốt hơn.

Chủ tịch Hiệp hội những người trồng nho làm Champagne Pháp Maxime Toubart cho biết: “Những năm vừa qua, tình hình khá tồi tệ. Năm nay, vụ thu hoạch có vẻ vượt ngoài mong đợi nên chúng tôi vô cùng vui mừng”.

Theo hiệp hội, hơn 15.000 nông dân trồng nho làm champagne trông chờ thu hoạch từ 13.000-16.000 kg/ha nho trong năm nay.

Khoảng 310 triệu chai champagne Pháp được bán ra thị trường quốc tế mỗi năm. Các chuyên gia dự đoán mùa vụ bội thu sẽ dẫn tới số lượng rượu vang ra tăng mạnh.

“Chúng tôi chưa bao giờ thu hoạch được vụ mùa có sản lượng và chất lượng tốt như năm nay. Điều này giúp chúng tôi làm ra những chai rượu vang tuyệt vời, sẽ xuất hiện trên thị trường trong 3 năm tới”, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất Champagne Jean-Marie Barillere phát biểu.

Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng, vụ thu hoạch sớm này báo hiệu sự thay đổi về mùa vụ trong ngành sản xuất champagne. 30 năm trước, mùa thu hoạch nho tại Pháp thường vào tháng 10.

Theo chủ đồn điền trồng nho Eric Rodez, tình trạng ấm lên toàn cầu phần nào gây ra tình trạng này. “Do biến đổi khí hậu, chúng tôi sẽ phải làm quen với việc thu hoạch sớm vào tháng 8”, ông Eric nói.

Thu Hương