Đại dịch viêm phổi Vũ Hán trong năm qua đã một lần nữa phơi bày bộ mặt thật dối trá của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Từ trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng đến trường hợp của nhà báo nhân dân Trương Triển, cho thấy, ĐCSTQ sẽ không ngần ngại sử dụng mọi thủ đoạn, kể cả là hạ tiện nhất, để bịt miệng những tiếng nói công chính, hòng níu giữ thời gian cầm quyền của họ.

Đầu năm 2020, Văn phòng Công an thành phố Vũ Hán thông báo rằng họ đã đưa ra cái gọi là “cảnh cáo” đối với 8 kẻ tung tin đồn, nói rằng những người này đã lan truyền thông tin sai lệch sẽ khiến xã hội rối loạn. Sau đó, mọi người mới biết được rằng những người tung  tin đồn này thực chất lại chính là các bác sĩ làm việc tại bệnh viện Vũ Hán, một trong số họ là bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người sau đó đã chết bởi virus cúm Vũ Hán.

Bác sĩ Lý được công chúng biết đến khi tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông, lúc đó anh đã nằm trên giường bệnh. Cái chết của bác sĩ Lý khiến cả Trung Quốc chấn động. Hung thủ thật sự hại chết anh chính là những lời dối trá hòng che giấu dịch bệnh của nhà cầm quyền.

Một năm sau, vào sáng thứ Hai ngày 28/12, những ngày cuối cùng của năm 2020, Tòa án quận mới Phố Đông, Thượng Hải mở phiên tòa xét xử nhà báo công dân Trương Triển  (Zhang Zhan). Bên ngoài hiện trường, nhiều phóng viên cùng hơn chục nhà ngoại giao nước ngoài và những người ủng hộ nữ nhà báo công dân muốn vào trong tham dự buổi xét xử, nhưng tất cả họ đều đã bị cảnh sát từ chối và đuổi đi. Sau hai giờ đồng hồ, tòa án tuyên bố cô Trương bị kết án 4 năm tù.

Cô Trương Triển là nhà báo công dân đầu tiên đưa tin về đại dịch viêm phổi Vũ Hán bị chính quyền ĐCSTQ kết án. Vào tháng 2/2020, khi đại dịch virus cúm Vũ Hán bùng phát ở thành phố Vũ Hán, cô Trương đã một mình đi đến thành phố Vũ Hán để thu thập thông tin về tình hình dịch bệnh ngay tại hiện trường, cô đã sử dụng các nền tảng xã hội để đăng một lượng lớn các báo cáo video về đại dịch virus cúm Vũ Hán và cuộc sống của người dân. 

Ngày 14/5/2020, cô Trương đã bị cảnh sát Thượng Hải xuyên tỉnh xông vào khách sạn thành phố Vũ Hán nơi cô đang ở và bắt giữ cô. Tòa án buộc tội cô Trương “tội gây rối sinh chuyện”, “biên tạo lời dối trá, lan truyền thông tin sai sự thật”, và từng tiếp nhận phỏng vấn của “truyền thông nước ngoài”. Cô Trương do không nhận tội và tuyệt thực phản đối đã bị tra tấn bằng cách bức thực và đánh đập.

Tờ New York Times nhận định: Việc truy tố đối với cô Trương là một phần trong chiến dịch tuyên truyền đang diễn ra của ĐCSTQ, mục đích là để định hình lại việc ĐCSTQ xử lý dịch bệnh của người lãnh đạo thành một loạt các hành động khôn ngoan và thành công của chính phủ. Cho đến nay, những người Trung Quốc dám lên tiếng chỉ ra những sai lầm của chính quyền trong quá trình xử lý dịch bệnh ngay tại thời gian đầu đã bị cảnh sát bắt giữ, thẩm tra hoặc đe dọa. Trước cô Trương Triển, còn có ba nhà báo công dân khác đã biến mất khỏi Vũ Hán, nhưng những người khác vẫn chưa bị buộc tội công khai.

Ngày 29/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ quyền biểu đạt ngôn luận một cách tự do, hòa bình của người dân Trung Quốc. Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ việc chính quyền Trung Quốc truy tố và kết tội sai đối với nhà báo công dân Trung Quốc Trương Triển vào hôm thứ Hai, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc trả tự do cho cô Trương ngay lập tức. Tuyên bố có đoạn: “ĐCSTQ một lần nữa tuyên bố rằng họ sẽ trấn áp những người nghi ngờ đường lối chính thức của đảng bằng mọi giá, thậm chí những thông tin y tế công cộng quan trọng cũng phải được giữ kín”.

Ông Mike Pompeo nhấn mạnh: “Dối trá đã là đặc điểm chung của chế độ độc tài. ĐCSTQ đã hạn chế và thao túng mọi thông tin về đợt bùng phát virus cúm Vũ Hán ngay khi nó vừa mới bắt đầu, đồng thời đàn áp dã man những người dũng cảm dám bước ra nói lên sự thật, chẳng hạn như bác sĩ Lý Văn Lượng, Trần Thu Thực và Phương Bân”.

“ĐCSTQ đã không làm tròn trách nhiệm một cách nghiêm trọng. Sau khi nó thực hiện kiểm soát mọi phương tiện truyền thông một cách nghiêm ngặt, khiến đợt bùng phát dịch nguyên vốn có thể kiểm soát được trở thành một trận đại dịch chết người mang tính toàn cầu, phần còn lại của thế giới càng phụ thuộc nhiều hơn vào báo cáo chưa bị ĐCSTQ kiểm duyệt được đăng tải bởi các nhà báo công dân như cô Trương Triển để biết được tình huống chân thực bên trong thành phố Vũ Hán”, ông Pompeo nói.

Ông Mike Pompeo cũng tuyên bố thêm rằng ĐCSTQ từ chối cho phép các quan sát viên nước ngoài dự thính, và việc xét xử một cách vội vàng đối với cô Trương Triển cho thấy rằng, “ĐCSTQ sợ hãi những công dân Trung Quốc dám nói lên sự thật đến mức nào”. “Chính quyền ĐCSTQ sợ sự thật được công bố. Việc họ liên tục đàn áp các quyền tự do cơ bản là dấu hiệu của sự hèn nhát. Đây không phải là biểu hiện của sự lớn mạnh, mà đây là sự uy hiếp đối với tất cả chúng ta”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi “trả tự do cho cô Trương Triển ngay lập tức và vô điều kiện, trừ khi các nhà chức trách có đủ bằng chứng đáng tin cậy và được tòa án chấp nhận để chứng minh rằng cô ấy đã phạm một tội ác được quốc tế công nhận, và cô ấy sẽ được xét xử trong một phiên tòa công bằng dựa theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Bài viết của Đài Á Châu Tự do nhận xét: “Một xã hội lành mạnh không nên chỉ có một tiếng nói”. Đây là câu nói đã được bác sĩ Lý Văn Lượng để lại khi anh tiếp nhận phỏng vấn của  truyền thông Trung Quốc “Caixin” vào ngày 1/2/2020, lúc ấy anh đã nằm trên giường bệnh, không may nó đã trở thành di ngôn thức tỉnh thế giới của anh. 

Ba tuần sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng bị cảnh sát triệu tập và răn đe, cũng chính là ngày 23/1, thành phố Vũ Hán đã bị phong tỏa, đến đầu tháng 2, virus cúm Vũ Hán đã gieo rắc bi kịch cho những người đã bị lây nhiễm bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng trong đó và nhanh chóng lan ra khắp nơi trên thế giới, cùng trong lúc này, hoàn cảnh tự do ngôn luận ở Trung Quốc ngày càng xấu đi, giống như đại dịch toàn cầu, điều này còn lâu mới đến hồi kết. ĐCSTQ trừng phạt những công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ, chính quyền chỉ cho phép một tiếng nói duy nhất.

“Dối trá” đã trở thành từ khóa giúp chúng ta liễu giải ĐCSTQ. Trong năm 2020, những lời dối trá của ĐCSTQ càng trở thêm trắng trợn, hơn nữa còn đến nơi đến chốn.

Có thể bạn quan tâm: