Mưa lớn vẫn tiếp diễn phức tạp, khó lường và đặc biệt nguy hiểm khi liên tiếp xuất hiện ở khu vực thượng lưu đập Tam Hiệp.

Từ ngày 30 đến 31/8, nhiều nơi ở Tứ Xuyên, Trung Quốc lại hứng chịu những trận mưa lớn, trong đó Lạc Sơn, Mi Sơn và Nhã An có mưa rất lớn. Huyện Lạc Sơn đã đưa ra cảnh báo mưa lớn màu đỏ, lũ lụt và sạt lở đất đã phá hoại mạng lưới điện. Do nước sông dâng cao, các lan can của trạm thủy văn Nhã An ở huyện Lô Sơn đều bị lũ cuốn trôi.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, bắt đầu từ chiều ngày 30/8, mưa lớn đã đổ xuống ở Lạc Sơn, Nhã An, Mi Sơn và những nơi khác, mực nước sông Thanh Y tiếp tục tăng mạnh. Vào lúc 23h ngày 30/8, bản tin thủy văn của cục thủy văn Lạc Sơn thông báo: Mực nước trạm Giáp Giang trên sông Thanh Y đạt 412,75 m (so với mực nước biển – PV) và mực nước vượt quá mức cảnh báo là 0,75 m. Thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên đã phát động ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp độ 2. Do mưa lớn ở Nhã An dẫn đến lũ lụt phá hủy đường dây điện đã ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho 19.440 hộ gia đình.

Đoạn video do cư dân mạng đăng tải cho thấy từ 20h30 ngày 29 đến 20h30 ngày 30, các thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên lại một lần nữa đứng đầu danh sách về lượng mưa. Trong đó, Lô Sơn ở Nhã An và Quân Liên ở Nghi Tân đã phải phát tín hiệu cảnh báo màu đỏ về mưa lớn.

Vào ngày 30/8, các lan can của Trạm thủy văn Lô Sơn tại Nhã An đã bị phá hủy bởi trận lũ lớn, và toàn bộ trạm thủy văn lung lay như sắp đổ.

Vào ngày 30/8, tại huyện Lô Sơn, thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên đã phải hứng chịu lũ lụt.

Từ ngày 30/8 đến 31/8, thị trấn Bình Lạc, Cùng Lai, Thành xảy ra mưa lớn dẫn đến lũ lụt. Người dân địa phương cho biết, đây là trận lũ trăm năm mới gặp.

Vào ngày 30/8, tất cả các ngôi nhà ở thôn A Tư Giác, huyện Cam Lạc, thành phố Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên đều bị nước lũ phá hủy.

Thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên lại bị ngập vào ngày 30/8. Không biết “Bàn chân của tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn” liệu có bị ngập nước nữa hay không?

Ngày 30/8, lũ lụt và lở đất do mưa lớn tại huyện Cam Lạc, thành phố Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên đã phá hủy đường xá và hệ thống điện.

Theo Hách Diên, Soundofhope
Tâm Thanh biên dịch