Trong bối cảnh số ca nhiễm virus Vũ Hán có xu hướng giảm, một số quốc gia châu Âu đã quyết định dỡ bỏ bớt các hạn chế phòng dịch. Nghị viện Châu Âu cũng đã phê duyệt việc sử dụng “Hộ chiếu vaccine” điện tử để đi lại trong Liên minh Châu Âu, theo Indian Express.

Anh đưa ra một số quyết định nới lỏng từ ngày 21/6, số lượng khách dự đám cưới sẽ không còn giới hạn ở 30 người nữa, các sự kiện lớn về thể thao, âm nhạc và nghệ thuật sẽ tiếp tục diễn ra với một số lượng người hạn chế. Tuy nhiên, các nhà hàng sẽ chỉ phục vụ bàn và các rạp hát có thể mở cửa với 50% công suất.

Ở Pháp, giờ giới nghiêm đã được lùi lại, từ 9 giờ tối lên 11 giờ tối, và duy trì cho đến 6 giờ sáng. Giấy chứng nhận đi lại có thể được cấp cho công việc, chuyến bay hoặc tàu hỏa và các trường hợp khẩn cấp.

Các rạp chiếu phim và rạp hát có thể hoạt động với công suất 65%, còn các quán rượu và nhà hàng có thể hoạt động với 100% công suất cho các khu vực chỗ ngồi ngoài trời và 50% trong nhà.

Trong khi đó Tây Ban Nha và Ý đã áp dụng việc phân loại các khu vực theo màu để quy định các hạn chế phòng chống dịch. Theo đó những khu vực ít nguy cơ được nới lỏng hơn việc đi lại và sinh hoạt.

Đức đã ban hành miễn trừ các hạn chế đối với những người được tiêm chủng đầy đủ vào ngày 9 tháng 5. Nước này cũng có kế hoạch gỡ bỏ các hạn chế đi lại từ một số quốc gia từ ngày 1 tháng 7.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo vào tuần trước rằng châu lục này “không thể thoát khỏi tình trạng nguy hiểm” và kêu gọi người châu u đi du lịch có trách nhiệm trong kỳ nghỉ hè.

Lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta, Thủ tướng Anh Boris Johnson, hôm 14/6, đã lùi thời hạn dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế COVID-19 trong 4 tuần, từ ngày 21/6 như kế hoạch ban đầu xuống ngày 19/7.