Một số nhà máy đang chuyển ra khỏi Trung Quốc. Những công ty khác thì đang thiết kế lại chiến lược sản phẩm. Một số đang tìm kiếm những lỗ hổng trong luật thương mại, hoặc thậm chí dán nhãn sai về nơi xuất xứ của hàng hóa – tất cả đều với mục tiêu trốn tránh “cơn bão thuế quan” đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Sự dịch chuyển này diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty gặp tổn thất vì thuế quan trong cuộc chiến thương mại kéo dài hàng năm của ông Trump với Trung Quốc không biết khi nào sẽ kết thúc, theo Global News.

Xcel Brands, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, sở hữu các thương hiệu như Halston, Isaac Mizrahi và C. Wonder. Hai năm trước, công ty này sản xuất tất cả mặt hàng quần áo của họ ở Trung Quốc. Bây giờ, công ty này đã di chuyển, đa dạng hóa nơi sản xuất sang Việt Nam, Campuchia, Bangladesh và Canada, và cũng cân nhắc tới Mexico và Trung Mỹ. Đến năm sau, họ dự kiến, sẽ hoàn toàn rời khỏi Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thương mại lớn nhất thế giới kể từ những năm 1930 bằng cách áp mức thuế quan trị giá 250 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc và đe dọa sẽ đánh thuế thêm 300 tỷ đô la. Ông cũng đã theo đuổi các trận chiến thương mại khác với các đồng minh Hàn Quốc, Mexico, Canada và Nhật Bản và Liên minh Châu Âu về thương mại thép, nhôm và ô tô.

Đối mặt với “viễn cảnh chiến tranh thương mại mãi mãi” với các đối tác thương mại của Mỹ, nhiều doanh nghiệp nói rằng họ trì hoãn các quyết định đầu tư và xem xét lại các mối quan hệ kinh doanh.