Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, dường như đang lên kế hoạch chấm dứt hoàn toàn chính sách hạn chế số con được sinh trong mỗi gia đình, theo Reuters.

Tất cả nội dung về kế hoạch hóa gia đình đã không được đề cập trong dự thảo luật dân sự mà các nhà lập pháp hàng đầu Trung Quốc đề xuất hôm thứ Hai (27/8), tờ báo của Viện Kiểm sát Trung Quốc đưa tin trên Weibo.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách kế hoạch hoá gia đình của nước này trong bối cảnh báo động về tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và lực lượng lao động giảm. Năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng ở khu vực đô thị có hai con, thay cho quy định một con được thực hiện từ năm 1979.

Dự thảo luật dân sự đang được thảo luận cũng đưa ra quy định, các cặp vợ chồng nộp đơn xin ly hôn có một tháng để “hòa giải”, trong thời gian này họ có thể được phép rút lại đơn của mình.

Các sửa đổi đối với dự thảo luật dân sự sẽ được đệ trình lên kỳ họp quốc hội Trung Quốc diễn ra vào tháng 3/2020.

Reuters suy đoán rằng dấu hiệu Trung Quốc sẽ hủy bỏ chính sách thắt chặt tỷ lệ sinh được bộc lộ thông qua sự kiện ngành Bưu chính Trung Quốc vào đầu tháng này đã công bố thiết kế của một con tem sẽ phát hành trong năm tới, trên đó in hình một gia đình heo hạnh phúc, gồm hai heo bố mẹ và ba heo con.

Cuộc tranh luận về chính sách kế hoạch hóa gia đình ở Trung Quốc đã trở nên nóng hơn sau khi hai nhà nghiên cứu đề xuất ý tưởng buộc các cặp vợ chồng có ít hơn hai con phải nộp tiền phạt vào “quỹ sinh sản”.

Kha Đạt