Trang Nikkei đưa tin, các nhà sản xuất quần áo Nhật Bản đang tẩy chay bông ở Tân Cương (Trung Quốc), trong bối cảnh các báo cáo về tình trạng lao động cưỡng bức và vi phạm nhân quyền gia tăng trong khu vực.

Nối tiếp Mizuno, một công ty sản xuất thiết bị và quần áo thể thao lớn, các nhà sản xuất quần áo khác của Nhật Bản, trong đó có Sa-ny-o Sho-kai và TSI Holdings, đã quyết định ngừng sử dụng bông Tân Cương. Động thái của các công ty có tên tuổi ở Nhật Bản có thể tạo ra hiệu ứng cho toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may.

Sa-ny-o Sho-kai sẽ ngừng sử dụng bông Tân Cương bắt đầu từ mùa xuân hè năm 2022. Chủ tịch Shin-ji Oe của Sanyo Shokai nói với Nikkei rằng, công ty đã thu thập thông tin về các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, nhưng chưa thể xác minh sự thật. Ông Shin-ji nói: “Chừng nào còn nghi ngờ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng sử dụng bông Tân Cương”.

TSI, công ty có rất nhiều thương hiệu may mặc đã biết rằng, bông có nguồn gốc từ Tân Cương đã được sử dụng trong một số sản phẩm của mình. Tuy nhiên, công ty đã loại bỏ bông Tân Cương khỏi các sản phẩm thu đông năm nay.  

Chủ tịch TSI Tsu-yo-shi Shi-mo-ji cho biết: “Chúng tôi sẽ không sử dụng [bông Tân Cương] cho đến khi các vấn đề nhân quyền được giải quyết”.  Công ty King với thương hiệu quần áo phụ nữ Pinore, cũng đã tẩy chay bông Tân Cương.

Gunze, một nhà sản xuất đồ lót lớn, cũng đã ngừng nhập bông từ Tân Cương. Quyết định tẩy chay bông Tân Cương rất khó khăn đối với các nhà sản xuất vì họ phải đối mặt với những thách thức đối với việc quản lý chuỗi cung ứng và phát triển sản phẩm. Nhưng các công ty của Nhật Bản buộc phải làm như vậy trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng phản ứng dữ dội về thông tin người Duy Ngô Nhĩ đang bị sử dụng cưỡng bức lao động ở khu Tân Cương, Trung Quốc.

Trung Quốc là nước trồng bông lớn thứ hai thế giới, trong đó, Tân Cương chiếm 80% đến 90% sản lượng bông của cả nước. Nhiều nhà điều hành ngành cho rằng không thể loại bỏ hoàn toàn bông Tân Cương khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu. Một số nhà sản xuất quần áo Nhật Bản, bao gồm cả nhà sản xuất đồ lót phụ nữ Charle, đang giảm sử dụng số lượng bông Tân Cương.

Từ Khóa: