Nhiều bệnh nhân Covid ở Malaysia đã trở nặng, phải thở máy hoặc đặt nội khí quản mặc dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Điều này khiến giới chức Malaysia kêu gọi người dân tiêm thêm mũi thứ 3, theo Straitstimes.

Malaysia đang ghi nhận tình trạng ngày càng nhiều người đã chủng ngừa đầy đủ theo yêu cầu nhưng vẫn mắc Covid và bệnh tình diễn tiến nặng. Trước tình hình này, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin kêu gọi tất cả người dân tiêm thêm mũi vaccine tăng cường.

Bộ trưởng Khairy cho biết hiệu quả của vaccine sẽ suy giảm sau vài tháng. “Đó là lý do tôi muốn người dân tiêm mũi bổ sung, bất kể của hãng nào”, ông Khairy nói.

Theo ông Khairy, người dân cần tiêm mũi bổ sung 3 tháng sau khi tiêm mũi vaccine Sinovac thứ hai. Với người được tiêm vaccine Pfizer và AstraZeneca, thời gian tiêm nhắc lại là sau 6 tháng.

Theo dữ liệu mà ông Khairy chia sẻ, có 165 người Malaysia từng tiêm vaccine Sinovac nhập viện trong tình trạng nặng. Các bệnh nhân phải thở máy hoặc đặt nội khí quản.

Trong khi đó, đối với bệnh nhân tiêm vaccine Pfizer và AstraZeneca, các bệnh nhân trở nặng lần lượt là 24 và 7.

Theo thông báo của Bộ Y tế Malaysia ngày 21/11, nước này ghi nhận thêm 4.854 ca mắc Covid-19 cùng 41 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Đến nay, Malaysia đã chủng ngừa đầy đủ cho 76,5% dân số. Trong khi đó, 78,6% người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Malaysia khởi động chiến dịch tiêm mũi vaccine Covid tăng cường từ tháng 10, ưu tiên là người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, nhân viên y tế tuyến đầu.

Đến nay, hơn 3 triệu mũi vaccine tăng cường đã được tiêm trên khắp Malaysia.