Người đứng đầu hiệp hội phóng viên ảnh Hồng Kông đã từ chức sau một cuộc tranh cãi, xung quanh “hành vi chuyên nghiệp” và việc anh “bí mật gửi thông tin cho cảnh sát”, theo Hongkong Free Press. 

Cuối tuần qua, các phương tiện truyền thông xã hội Hồng Kông đã chia sẻ rộng khắp các cáo buộc về Edwin Kwok, Chủ tịch Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Báo chí Hồng Kông (Hong Kong Press Photographers Association – HKPPA). Điều này đã khiến Hiệp hội phải kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào thứ Hai (24/6) để thảo luận về các mối lo ngại.

Anh Edwin Kwok đã thừa nhận rằng đã có “những thiếu sót” trong công việc của mình và đã từ chức, có hiệu lực ngay lập tức, theo một tuyên bố tối thứ Hai từ HKPAA.

Có một cáo buộc quan trọng chống lại Kwok, đó là việc anh đã chụp ảnh mặt của những người biểu tình chống dự luật dẫn độ và gửi những tấm ảnh cho cảnh sát. Tuy nhiên, Kwok đã bác bỏ cáo buộc này, và HKPPA cũng nói không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng anh đã làm như vậy.

Tuy nhiên, các thành viên hiệp hội đã bỏ phiếu để “buộc” anh ra khỏi liên minh. Kết quả có 52 phiếu bầu “có”, 2 phiếu bầu “không”, 5 phiếu trắng và một phiếu bầu không hợp lệ.

Edwin Kwok. (Ảnh: Apple Daily)

“HKPPA thất vọng vì sự cố này, điều này sẽ khiến công chúng nghi ngờ về các phóng viên ảnh – chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng lại niềm tin vào các thành viên của chúng tôi và của công chúng trong tương lai”, tuyên bố hôm thứ Hai của hiệp hội nói.

Liên minh đã đưa ra một tuyên bố khác vào sáng thứ Ba (25/6), cho hay có những cáo buộc khác được đưa ra tại cuộc họp hôm thứ Hai của họ. HKPPA cũng cho biết các thành viên “cực kỳ thất vọng” về Kwok. Tại họp báo ngày 13/6, các nhà báo đã mặc đồ bảo hộ để phản đối sự đối xử của cảnh sát. Tuy nhiên, Kwok đã không tham gia trong “pha nguy hiểm”. 

Cuộc họp báo với các cảnh sát hôm 13/6, các phóng viên mặc trang phục và đội mũ bảo hộ. (Ảnh: Apple Daily)

Tại cuộc họp, một thành viên đã cáo buộc Kwok đã không đấu tranh cho môi trường công bằng cho các phóng viên ảnh đưa tin về cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ gần đây. Cảnh sát đã bị chỉ trích vì đã ngăn chặn các phóng viên chụp ảnh.

Một thành viên khác cáo buộc Kwok đã thông báo cho cảnh sát rằng có “hàng nguy hiểm” phát hiện thấy tại một địa điểm biểu tình vào ngày 12 tháng Sáu – một hành động vi phạm nguyên tắc của “Hướng dẫn không can thiệp” dành cho các nhà báo.

Kwok được bầu vào năm ngoái với tư cách là chủ tịch khi anh là phóng viên ảnh cho tờ Nhật báo Sing Tao, bây giờ anh đã là một phóng viên ảnh tự do.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.news||2c3d1cbf1__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: