Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm 30/12 đưa tin, Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu trang bị tên lửa đạn đạo cho tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải. Các tên lửa này đều có thể tấn công các mục tiêu mặt đất và dự kiến sẽ được trang bị chính thức vào năm 2025.

Nhật Bản đang phát triển “tên lửa phòng thủ bên ngoài” mới với tầm bắn 1.000 km. Mục tiêu là để phản công tên lửa từ tàu và các loại vũ khí khác của đối phương, nhằm đạt được “khả năng tấn công vào các căn cứ của đối thủ”.

Báo cáo của Shimbun chỉ ra rằng việc phát triển tên lửa mới hiện nay ưu tiên cho các trường hợp phóng từ trên không và trên tàu, nhưng cũng đang xem xét việc sử dụng “Hệ thống phóng thẳng đứng” để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai tên lửa trên tàu ngầm.

Báo cáo cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có kế hoạch sửa đổi “Chiến lược đảm bảo an ninh quốc gia” vào cuối năm 2022. Kế hoạch dự kiến có quy định rằng quân đội Nhật “có thể tấn công các căn cứ của đối phương” và tên lửa phóng từ tàu ngầm sẽ trở thành một trong những “phương pháp phản công” mạnh mẽ.

Nhật Bản hiện có 9 tàu ngầm đang được biên chế thuộc “lớp Oyoshio”, 11 chiếc thuộc “lớp Canglong” ; mới nhất là các tàu ngầm thuộc “Lớp Cá voi lớn”. Hai tàu ngầm “Lớp Cá voi lớn” đã được hạ thủy và con tàu đầu tiên “Whale (SS-513)” dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Hiện tại, tàu ngầm Mỹ được trang bị “tên lửa hành trình Tomahawk”, với tầm phóng từ tàu ngầm là 1127 km, có khả năng răn đe cao nhất đối với các căn cứ quân sự trên bộ và trên không ở ven biển Trung Quốc. Loại tên lửa Tomahawk này phủ hợp với các thông số kỹ thuật mà Nhật có thể trang bị cho các tàu ngầm của họ.

Theo Aboluowang