Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) sẽ điều ba tàu đến Biển Đông và Ấn Độ Dương, theo bản tin chiều ngày 22/8 của Philstar.

Tàu sân bay trực thăng Kaga và hai tàu hải quân hộ tống của Nhật Bản sẽ khởi hành tới Biển Đông vào ngày 26/8 và dự kiến làm nhiệm vụ trên vùng biển này cho đến ngày 30/10, United Press International đưa tin.

Sau đó hạm đội tàu của Nhật Bản sẽ đi qua eo biển Malacca để đến Ấn Độ Dương. Dự kiến 3 con tàu này sẽ ghé vào các cảng biển của Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore, Indonesia và Philippines, theo thông tin từ trang Japan Times.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang tiến hành thảo luận để tiến tới tổ chức các cuộc tập trận chung với hải quân của các nước này.

Việc triển khai tàu sân bay trực thăng Kaga, có chiều dài gần 300m, được xem như một động thái cảnh báo của Tokyo đối với các hành động gia tăng sự hiện diện quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông, Philstar bình luận.

“Các vùng biển từ Biển Đông đến Ấn Độ Dương là quan trọng [đối với Nhật Bản]”, Chỉ huy lực lượng MSDF, Yutaka Murakawa, cho biết trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba (21/8).

Vào năm 2017, Nhật Bản cũng triển khai một hạm đội tàu tương tự, với sự tham gia của tàu sân bay Izumo, đến Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản là một trong những nước thường có các hành động mạnh mẽ chống lại các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong một tuyên bố chung hồi tháng 4 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Ane và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng Trung Quốc và các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nên quản lý các tranh chấp hàng hải theo luật pháp quốc tế.

“Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh trong một cam kết chung rằng cần phải đảm bảo các hoạt động thương mại hợp pháp và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Trí Dũng