Thượng viện Nhật Bản vừa thông qua luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị.

Ngày 9/6, Thượng viện Nhật Bản đã ban hành luật cho phép Nhật hoàng Akihito chuyển giao ngôi vị cho Thái tử Naruhito. Trước đó, hôm 2/6, Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua dự luật này.

Như vậy, Nhật hoàng Akihito sẽ là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng khoảng 2 thế kỷ qua, theo Reuters.

Theo dự luật được thông qua, trong vòng 3 năm kể từ sau khi có hiệu lực, Nhật hoàng Akihito sẽ hoàn tất việc thoái vị và truyền ngôi.

Hiện nay có 2 nguồn tin về thời điểm Nhật hoàng thoái vị. Một thời điểm là tháng 12/2018 khi Hoàng đế bước sang tuổi 85, và thời điểm khác là đầu năm 2019 khi Nhật hoàng kỷ niệm 30 năm trên ngai vàng.

Nhật hoàng Akihito và Thái tử Naruhito (Ảnh: AP và Atsushi Tomura/Getty Images)

Hồi tháng 6 năm ngoái, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi tác, tình hình sức khỏe không đảm bảo. Thái tử Naruhito (56 tuổi) được cho là người sẽ kế vị ngai vàng.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi, lên ngôi năm 1989 sau khi vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được nhân dân kính trọng, yêu mến, và đóng vai trò như biểu tượng quốc gia.

Vào thời điểm Nhật Bản gặp thảm họa động đất sóng thần năm 2011, Nhật hoàng đã có bài phát biểu vực dậy tinh thần người dân. Ông nói: “Tôi biết nhiều hãng truyền thông thế giới đưa tin rằng, trong đau thương, người Nhật Bản đang thể hiện tinh thần trật tự và giúp đỡ nhau mà không mất bình tĩnh. Tôi có niềm tin chân thành rằng mọi người dân sẽ tiếp tục tay trong tay, ứng xử với nhau bằng thiện tâm, để vượt qua thời khắc cam go này”.

Thanh Long

Xem thêm