Reuters đưa tin, chính phủ Nhật vào hôm thứ Ba (9/3) đã chọn Junko Nakagawa, nữ giám đốc điều hành đầu tiên của Quỹ đầu tư Nomura Asset Management, gia nhập hội đồng 9 thành viên của ngân hàng trung ương.

Nữ chuyên gia ngành ngân hàng 55 tuổi sẽ thay thế thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Nhật Bản Takako Masai.

Mặc dù ít người biết đến quan điểm của bà Nakagawa về chính sách tiền tệ, nhưng bà đã tham gia vào các nỗ lực thúc đẩy các quỹ giao dịch hối đoái (ETP) ở Nhật Bản.

“Bà ấy đến từ bên mua (buy-side), điều này cho thấy bà ấy có thể đã được chọn vì kiến thức của mình về các chủ đề hợp thời như đầu tư ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị)”, Toru Suehiro, nhà kinh tế cấp cao tại Daiwa Securities, cho biết.

9 thành viên hội đồng chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhật Bản (ảnh: chụp màn hình Bloomberg dẫn từ Shinsei Bank).

Đề cử cần có sự chấp thuận của cả hai viện của Quốc hội để có hiệu lực. Bà Nakagawa sẽ đảm nhận vị trí này sau khi ông Masai mãn nhiệm kỳ vào ngày 29/6.

Bà Nakagawa đã thăng hạng trong ngành tài chính vốn do nam giới thống trị ở Nhật Bản để trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Nomura Asset Management vào năm 2019, với kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và kế toán.

Bà cũng là một thành viên của ban điều hành về kế toán doanh nghiệp của Cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) Nhật Bản kể từ năm 2015.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei vào năm ngoái, bà Nakagawa tự mô tả mình là một người biết lắng nghe, sẵn sàng làm việc với các đồng nghiệp có các quan điểm khác với quan điểm của mình.

Hiểm họa Biển Hoa Đông: Căng thẳng bùng phát khi tàu Trung Quốc có vũ trang tiến vào vùng biển Nhật Bản