Hệ thống đánh chặn tên lửa PAC3 do Mỹ sản xuất giúp Nhật Bản bắn hạ tất cả các loại tên lửa.

Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản đang chuẩn bị thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa vào ngày thứ Năm (22/6) để đối phó với các tên lửa từ Triều Tiên.

Hệ thống này có tên PAC3, được thiết kế để bắn hạ các tên lửa do Triều Tiên phóng vào Nhật Bản, và được đặt ở 4 căn cứ quân sự tại Tokyo, theo báo Newsweek.

PAC3 là sản phẩm của hãng Lockheed Martin (Mỹ). Nhà sản xuất vũ khí này mô tả hệ thống PAC3 là dạng tên lửa “bắn-để-hạ”, và nó “đánh bại tất cả các mối đe dọa: từ tên lửa đạn đạo chiến thuật, đến tên lửa hành trình và cả máy bay”.

Các tên lửa này là một phần của hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất nhằm giúp bảo vệ không phận của Tokyo. Đội quân triển khai hệ thống này có rất ít thời gian để chuẩn bị nếu xảy ra tấn công tên lửa.

Quân đội Nhật chuẩn bị thử nghiệm PAC3. (Ảnh: Stars and Stripes)

Ông Yoichi Yokoyama, một thành viên của đội phóng PAC3 nói: “Tôi luôn trong tình trạng cảnh giác. Thậm chí khi tôi về nhà, tôi vẫn thu thập thông tin. Tôi luôn luôn sẵn sàng chiến đấu”, theo báo Stars and Stripes.

Nhật Bản đặc biệt lo ngại về Triều Tiên sau khi chính quyền Kim Jong-un phóng một số tên lửa tầm ngắn và tầm trung vào biển nước này trong năm 2017.

Đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á và kêu gọi “áp lực quốc tế đối với Triều Tiên” vì nước này vẫn đang theo đuổi các chương trình tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản phát biểu tháng 5/2017 sau khi Triều Tiên thử tên lửa. (Ảnh: Kyodo)

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng Shinzo Abe nói ông sẽ có “hành động cụ thể” với Mỹ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hải phận Nhật Bản.

Chính quyền Tổng thống Trump đã từ bỏ chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của cựu Tổng thống Barack Obama, và cho thấy họ sẵn sàng ủng hộ Nhật Bản và Hàn Quốc về mặt quân sự.

Tháng 4 vừa qua, Mỹ cử tàu sân bay Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên để tham gia diễn tập cùng tàu chiến Nhật Bản. Ngoài ra, Mỹ cũng đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: