Tất cả 13 thành viên của giáo phái Aum, tiến hành những vụ tấn công bằng chất độc thần kinh chết người làm chấn động dư luận Nhật Bản năm 1995, đã bị thi hành án tử hình. 

Ngày 26/7, Nhật Bản tử hình thêm 6 thành viên giáo phái Aum Shinrikyo đã tiến hành vụ tấn công bằng chất độc thần kinh sarin trên tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995, NHK đưa tin.

Nhật Bản tử hình thêm 6 thành viên giáo phái tấn công chất độc thần kinh
Shoko Asahara, trùm giáo phái cực đoan Aum Shinri Kyo. (Ảnh: AFP)

Giáo phái Aum Shinrikyo được Shoko Asahara, tên thật là Chizuo Matsumoto, một giáo viên yoga gần như mù lòa thành lập năm 1987. Người này cùng 6 thành viên khác của giáo phái đã bị hành quyết hôm 6/7.

Aum Shinrikyo đã tiến hành một loạt các vụ tấn công bằng khí độc sarin trên các chuyến tàu điện ngầm trong giờ cao điểm tại Tokyo hồi tháng 3/1995, khiến 13 người thiệt mạng và khoảng 5.800 người bị thương.

Vụ việc đã làm chấn động thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào thời điểm đó. Sào huyệt của giáo phái tại chân núi Phú Sĩ sau đó đã bị khám xét. Cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở có khả năng sản xuất lượng khí sarin đủ để sát hại hàng triệu người.

Các thành viên giáo phái Aum cũng bị kết tội gây ra vụ tấn công bằng khí sarin tại thị trấn Matsumoto năm 1994 và đứng sau vụ ám sát gia đình một luật sư chống lại giáo phái vào năm 1989.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa sẽ tổ chức họp báo vào lúc 11h sáng (giờ địa phương) ngày 26/7 về vụ việc này.

Aum Shinrikyo, có nghĩa là “sự thực tối thượng”, luôn rao giảng về một ngày tận thế sẽ tiêu diệt toàn thế giới và chỉ những người theo giáo phái này mới được sống sót.

Vào thời điểm hưng thịnh, giáo phái này quy tụ tới 10.000 người. Trong số đó, bao gồm cả bác sĩ và kỹ sư, những người đã giúp giáo phái sản xuất chất độc hóa học.

Tuy bị phản đối dữ dội, giáo phái này chưa bao giờ bị cấm chính thức. Aum đã bỏ mối liên hệ với Asahara vào năm 2000 và đổi tên thành Aleph. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Asahara vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ lên Aum trước khi bị xử tử.

Thu Hương