Hôm 28/8, Nhật Bản công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2018 đề cập tới những diễn biến phức tạp về môi trường an ninh xung quanh quốc gia.

Theo Straits Times, Bộ Quốc phòng Nhật Bản quan ngại tình hình an ninh quốc gia và môi trường an ninh xung quanh nước này đang có chiều hướng xấu đi so với đánh giá một năm trước đó.

Trong Sách Trắng Quốc phòng 2018, Nhật Bản lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo ở Triều Tiên và sự bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Nga.

“Chưa có hành động cụ thể nào từ phía Triều Tiên trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu tại họp báo. “Chúng tôi muốn các công dân Nhật Bản biết rằng môi trường an ninh xung quanh chúng ta đang trong hoàn cảnh nghiêm trọng”.

Sách Trắng Quốc phòng cũng đề cập về việc tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia như quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), đảo Takeshima (Hàn Quốc gọi là Dokdo), và 4 hòn đảo tranh chấp với Nga.

Phản hồi trước thông tin trên, Seoul lên tiếng phản bác và khẳng định “việc lặp lại những lý lẽ không có căn cứ và vô lý về đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima) sẽ không giúp ích gì trong việc xây dựng những mối quan hệ phía trước”.

Trong 564 trang của Sách Trắng còn nêu rõ việc các quốc gia láng giềng có xu hướng hiện đại hóa và củng cố tiềm lực quân sự của mình, đặt ra những thách thức lớn về an ninh.

Sách Trắng được công bố trước khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2019. Một phần số tiền này sẽ được sử dụng để mua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore của Mỹ – có thể dùng để phòng thủ trước những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ngoài ra, Triều Tiên chưa có nỗ lực thực sự nào liên quan tới việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6, theo Sách Trắng.

Do đó, “quan điểm của chúng tôi về nguy cơ từ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên không có gì thay đổi”. Ông Onodera khẳng định không thể xem nhẹ thực tế Triều Tiên sở hữu hàng trăm đầu đạn hạt nhân có tầm bắn tới hầu hết lãnh thổ Nhật Bản.

Nhật Bản cho rằng cần tiếp tục theo dõi sát sao và gây sức ép lên Triều Tiên cho tới khi nước này có những bước tiến vững chắc hướng tới phi hạt nhân hóa.

Theo chuyên gia về quốc phòng Tosh Minohara đến từ Đại học Kobe, cuộc chạy đua về quân sự giữa các quốc gia trong khu vực Đông Bắc Á sẽ tiếp tục căng thẳng.

Thu Hương